Đường dẫn truy cập

Anh cảnh báo Nga vụ công dân song tịch Mỹ - Anh bị bắt về tội gián điệp


Ông Paul Whelan bị Cơ quan an ninh Nga FSB giam giữ tại Moscow vào thứ Sáu tuần trước (28/12/18) vì bị nghi làm gián điệp.

Hôm 4/1, Anh cảnh báo Nga chớ nên sử dụng công dân của những nước khác như những con bài trong một ván cờ ngoại giao sau khi một công dân song tịch Mỹ - Anh bị giam giữ tại Moscow với cáo buộc làm gián điệp.

Hãng tin Reuters trích lời Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết ông vô cùng lo ngại về việc ông Paul Whelan bị Cơ quan an ninh Nga FSB giam giữ tại Moscow vào thứ Sáu tuần trước (28/12/18) vì bị nghi làm gián điệp.

Ông Hunt nói: “Không nên sử dụng những cá nhân như những con bài để dành ưu thế ngoại giao, hoặc sử dụng họ trong các ván cờ ngoại giao.”

Hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ đã yêu cầu Nga giải thích lý do bắt giữ ông Whelan, và yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho ông.

Ngoại Trưởng Anh nói: “Chúng tôi vô cùng lo ngại cho ông Paul Whelan, chúng tôi đã đề nghị hỗ trợ lãnh sự. Hoa Kỳ đưa ra đề nghị này bởi vì ông ấy vừa là một công dân Anh, vừa là một công dân Mỹ.”

FSB đã truy tố ông Whelan nhưng không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về các hoạt động được cho là gián điệp của ông.

Gia đình ông Whelan cho biết ông đến Moscow để dự đám cưới của một cựu đồng đội thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu, và ông vô tội, không làm điệp như bị cáo buộc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG