Đường dẫn truy cập

Nga quy định tăng mức tiền phạt mới cho các cuộc biểu tình phản đối


Cảnh sát Nga bắt giữ người biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Moscow, Nga, 5/6/2012
Thượng Viện Quốc Hội Nga đã thông qua một dự luật tăng tiền phạt lên gấp bội nhắm vào những người biểu tình trái phép. Thông tín viên Jessica Golloher từ Moscow gởi về bài tường thuật sau đây.

Sau một cuộc tranh luận ngắn ngủi, Thượng Viện Quốc Hội Nga đã chấp thuận đạo luật này với 132 phiếu thuận và 1 phiếu chống. Đạo luật này sẽ tăng tiền phạt từ khoảng 60 đô la tới 9.000 đô la cho các cá nhân tham gia những cuộc biểu tình không có giấy phép. Những ai tổ chức cuộc biểu tình sẽ bị phạt tới 30.000 đô la.

Ông Andrei Vorobyov là thủ lãnh đảng đương quyền Nước Nga Thống Nhất tại phân bộ quốc hội. Ông nói dự luật mới này phù hợp với những tiêu chuẩn bình thường của Châu Âu.

Ông Vorobyov nói rằng nhân dân Nga rất quí trọng tự do nhưng họ cần hiểu rõ là sống trong một xã hội dân chủ không chỉ có nghĩa là cơ hội và quyền lợi nhưng cũng còn phải có những nghĩa vụ phải làm tròn. Ông nói đó là lý do tại sao Nga đã chấp thuận một đạo luật phù hợp với mọi tiêu chuẩn của Châu Âu, tuân theo các đặc tính dân chủ trong những cải tổ của chính phủ.

Các nhà lãnh đạo đối lập nói đạo luật này không dân chủ chút nào cả. Họ nói rằng đây là đáp ứng của Điện Kremlin để ngăn chặn các vụ xuống đường biểu tình chống nhiệm kỳ thứ ba của Tổng thống Vladimir Putin mà từ trước tới nay chưa từng có. Ông Putin đã phải đối diện với những cuộc biểu tình đông đảo chống lại chính phủ của ông hồi năm ngoái.

Những người biểu tình nói ông Putin điều hành việc nước bằng tham nhũng và một hệ thống chính trị bị kiểm soát chặt chẽ.

Ông Sergei Mironov thuộc Đảng Quốc Gia Công Chính phát biểu nói một nước Nga công chính làm tất cả những gì có thể để chứng tỏ tính cách phi lý và sự nguy hiểm của đạo luật được chấp nhận mà ông nói là có mục đích bịt miệng nhân dân. Ông nói phe đối lập đã cho thấy rằng đảng Nước Nga Thống Nhất đang cố hết sức để đạt được kết quả họ cần, không đếm xỉa tới luật lệ và lương tri, và điều quan trọng hơn là họ đã hoàn toàn không tôn trọng dân chúng hay những người ủng hộ đảng này.

Nhiều nhà phân tích nói đạo luật này không đả động tới các biện pháp trừng phạt các hành vi tàn bạo của cảnh sát. Đạo luật này cũng đòi hỏi những người tổ chức các cuộc mít tinh đông đảo nơi công cộng phải bị trừng phạt cho dù không gây trở ngại cho trật tự chung.

Ông Dmitry Gudkov, thuộc đảng Nước Nga Công Chính nói, đạo luật này có thể khích động thêm bạo lực.

Ông nói sự thật thì dự luật này sẽ tác động chống lại giới hữu trách, chống lại đảng đương quyền Nước Nga Thống Nhất. Ông nói họ không hiểu là đang đào một cái hố chôn chính họ bởi vì việc đó sẽ dẫn tới những cuộc biểu tình phản đối cực đoan hơn. Kết quả là điều đó sẽ thúc đẩy toàn bộ phong trào biểu tình từ phạm vi hợp pháp sang những cuộc biểu tình phản đối không có phép, những cuộc tụ tập tự phát và những hành động du kích. Vì thế nhân dân sẽ bị bó buộc phải tìm những hình thức phản đối mới, nguy hiểm cho nhà chức trách hơn là những cuộc biểu tình ôn hòa đã được tổ chức trước đây.

Điện Kremlin một mực cho là đạo luật này có mục đích giữ cho các thường dân được an toàn. Luật này bắt đầu có hiệu lực vào thứ Ba tuần tới khi phe đối lập dự trù tổ chức một cuộc biểu tình đông đảo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG