Đường dẫn truy cập

Thượng viện Nga thông qua dự luật phạt người biểu tình


Các nhà hoạt động biểu tình chống lại việc ông Putin có thể cầm quyền 12 năm nữa
Các nhà hoạt động biểu tình chống lại việc ông Putin có thể cầm quyền 12 năm nữa
Thượng viện Nga vừa thông qua một dự luật sẽ gia tăng đáng kể mức phạt đối với những người dính líu vào các cuộc tập trung biểu tình không được phép, vài giờ đồng hồ sau khi hạ viện thông qua dự luật này.

Hội đồng Liên bang biểu quyết với tỉ lệ 132 trên 1 ngày hôm nay, thứ Tư, thông qua dự luật này, với chỉ một phiếu trắng.

Ðể thành luật, dự luật này cần có chữ ký của Tổng thống Vladimir Putin, mà đảng đương quyền Nước Nga Thống nhất của ông đã đưa ra dự luật này.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của ông Putin nói rằng Tổng thống Putin chỉ phản đối dự luật này một khi nó đi ngược lại thông lệ về tự do phát biểu của các nước châu Âu.

Dự luật tăng mức phạt tối đa đối với một cá nhân xuống đường biểu tình bất hợp pháp từ 60 đôla lên thành 9.000 đôla, và đưa ra hình phạt chọn lựa là lao động công ích bắt buộc lên tới 200 giờ, cùng với những sửa đổi khác nhằm bóp nghẹt các cuộc tập trung biểu tình không được phép.

Các nhà tổ chức biểu tình không được phép có thể bị phạt đến 30.000 đôla.

Dự luật được đưa ra sau khi các nhà tranh đấu tổ chức những cuộc biểu tình lớn chống lại việc ông Putin có thể cầm quyền 12 năm nữa, một bối cảnh nhiều người Nga cho là không ổn.

Các nhà lãnh đạo đối lập như ông Alexei Navalny kêu gọi người dân xuống đường tham gia một cuộc biểu tình trong tháng này, khi dự luật này theo trù định sẽ được ký thành luật.

Hôm qua, thứ Ba, cảnh sát đã bắt giữ khoảng 20 người biểu tình chống dự luật này bên ngoài quốc hội do Ðiện Kremlin kiểm soát, nơi các nhà lập pháp đối lập đề nghị hơn 350 thay đổi để trì hoãn việc thông qua dự luật này.

Các nhà chỉ trích nói rằng dự luật này sẽ tăng thêm áp lực lên xã hội Nga và khiến cho việc tổ chức biểu tình khó khăn hơn. Ðiện Kremlin nói rằng dự luật này nhằm giữ an toàn cho người dân thường của Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG