Đường dẫn truy cập

Nga tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng với Việt Nam


Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Liên bang Nga gặp gỡ Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ngày 17/3/2021. Photo VietnamNet.
Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Liên bang Nga gặp gỡ Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ngày 17/3/2021. Photo VietnamNet.

Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Liên bang Nga vừa kết thúc chuyến thăm hai ngày đến Việt Nam, với trọng tâm tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng giữa Moscow và Hà Nội.

Đại sứ quán Nga tại Hà Nội cho biết các cuộc tham vấn Nga-Việt về vấn đề hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng được tổ chức trong chuyến thăm Việt Nam của đại tướng Patruschev từ ngày 16-17/3.

Tại cuộc gặp với Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Phan Văn Giang, hai bên trao đổi về các vấn đề tăng cường và phát triển quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng và hợp tác quân sự - kỹ thuật.

“Hai bên nhấn mạnh rằng, hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự là một trong những thành phần quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam, mang tính tin cậy và phát triển,” thông cáo của Đại sứ quán Nga viết.

“Hai bên đối thoại đặc biệt chú ý đến các vấn đề đào tạo quân nhân Việt Nam tại các trường đại học Bộ Quốc phòng Nga, huấn luyện chiến đấu chung, hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác quân sự, cũng như triển vọng hợp tác công nghệ giữa hai nước.”

Truyền thông Việt Nam dẫn lời ông Patrushev cho biết: “Hợp tác quốc phòng - an ninh là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đóng góp vào hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.”

Nga tặng vaccine Sputnik cho Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:07 0:00

Còn trong cuộc gặp giữa ông Patrushev và Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm, hai bên đã bày tỏ “hài lòng với sự phát triển phối hợp hành động trong lĩnh vực phản gián, đấu tranh chống khủng bố và bảo vệ chế độ hiến pháp.”

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi ý kiến về tổ hợp vấn đề bảo tồn sự ổn định chính trị và đấu tranh chống các mưu toan của các quốc gia nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Nga và Việt Nam, cũng theo tin từ Đại sứ quán Nga.

Báo Nga Kommersant cho biết theo quyết định của Tổng thống Nga V.Putin, máy bay Il-96 chở ông Patrushev đến Hà Nội đã chuyển lô vaccin “Sputnik V” với 1.000 liều miễn phí cho phía Việt Nam để tiêm chủng COVID-19 cho người dân.

Tại công viên Hòa bình ở Hà Nội, trong bài phát biểu khánh thành tượng đài nhà thơ nhà văn Nga A.S. Pushkin, ông Patrushev lưu ý rằng tượng đài này “tượng trưng cho sức mạnh của mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Nga và Việt Nam.”

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga kết thúc chuyến thăm Việt Nam bằng cuộc chào xã giao Tổng bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Báo Kommersant nhận định rằng chuyến thăm của phái đoàn Nga cho thấy Việt Nam dường như sẽ tiếp tục duy trì sự cân bằng trong chính sách đối ngoại của mình.

Vào tháng 1, khi gửi điện chúc mừng tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức, Chủ tịch nước và Thủ tướng Việt Nam bày tỏ tin tưởng rằng chính quyền mới tại Nhà Trắng sẽ củng cố mối quan hệ Việt - Mỹ vốn thực tế đang duy trì với tư cách như là một đối tác chiến lược toàn diện.

Tờ báo Nga viết: “Tuy nhiên, đồng thời Hà Nội không có ý định rời bỏ Moscow, vì dù gì cả hai bên vẫn còn nhớ “những khoảnh khắc tuyệt vời” trong lịch sử mối quan hệ hữu nghị.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG