Đường dẫn truy cập

Nga tái tục hợp tác du lịch, thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ


Sau vụ bắn hạ máy bay Nga hồi tháng 11 năm ngoái, quan hệ giữa Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đóng băng.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tái tục hợp tác về du lịch và thương mại sau khi tổng thống hai nước có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi Ankara bắn hạ một máy bay của Nga vào năm ngoái.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc gọi kéo dài 40 phút hôm thứ Tư với người đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Moscow sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc nối lại các quan hệ kinh tế, thương mại và sẽ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đối với khách du lịch Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ, theo khẳng định trên thông báo của cả hai phía.

Ông Putin và ông Erdogan cũng đồng ý tổ chức các cuộc họp trực diện vào tháng 9 bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Trung Quốc.

Cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo do Tổng thống Nga Putin khởi xướng trong một phản ứng đối với lá thư của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này, trong đó ông Erdogan bày tỏ hối tiếc về việc bắn hạ máy bay của Nga hồi năm ngoái.

Liên quan đến lá thư, ông Putin nói nó đã tạo điều kiện đóng lại “chương khủng hoảng” trong quan hệ song phương giữa hai nước.

Ông Putin cũng lên án các cuộc tấn công mà ông gọi là “ghê tởm” tại phi trường Ataturk của Istanbul và gửi lời chia buồn tới người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau vụ bắn hạ máy bay Nga hồi tháng 11 năm ngoái, quan hệ giữa hai nước đã bị đóng băng và Moscow đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt, bao gồm một lệnh cấm vận trên các sản phẩm lương thực của Thổ Nhĩ Kỳ, một lệnh cấm các chuyến bay thuê bao và bán các tour du lịch trọn gói cho quốc gia này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG