Đường dẫn truy cập

Nga sẽ trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ bằng các biện pháp kinh tế?


Tổng thống Vladimir Putin nói Thổ Nhĩ Kỳ 'đâm sau lưng' Nga khi nước này bắn hạ một phi cơ của Nga với cáo buộc xâm phạm biên giới.

Nga tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, sau khi nước này bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga bị cáo buộc đã xâm phạm biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria. Ít nhất một phi công đã thiệt mạng. Các giới chức Nga nói rằng một máy bay trực thăng được phái tới địa điểm xảy ra tai nạn trong một sứ mạng tìm kiếm và cứu hộ cũng bị bắn rơi, gây tử vong cho một binh sĩ thủy quân lục chiến phục vụ theo hợp đồng. Thông tín viên Daniel Schearf của đài VOA tại Moscow có bài tường thuật.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một phản lực cơ quân sự Nga ở Syria đã làm tăng những mối quan tâm về những biện pháp trả đũa mà Moscow có thể thực hiện. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những phát biểu gay gắt đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Những tổn thất đối với chúng tôi ngày hôm nay là một nhát dao đâm sau lưng đến từ những kẻ đồng lõa với khủng bố".

Thổ Nhĩ Kỳ nói máy bay ném bom của Nga đã xâm nhập không phận nước họ và làm ngơ 10 lần cảnh cáo trước khi bị bắn rơi. Nga bác bỏ cáo buộc cho rằng máy bay chiến đấu của họ đã bay vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu:

"Mọi người phải biết là chúng tôi sẵn sàng hy sinh tất cả và sẽ có biện pháp thận trọng để đề phòng khi đất nước chúng tôi bị lửa vây quanh và sự an toàn của các vùng biên giới cũng như mạng sống của các công dân của chúng tôi lâm nguy".

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ than phiền rằng Nga đã đánh bom các ngôi làng của người Turkmen nổi dậy ở vùng biên giới để hỗ trợ đồng minh của họ, là Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Alexander Baunov thuộc Trung tâm Carnegie ở Moscow nhận định:

"Nga hành xử ở Syria theo cách mà hầu hết những người không ủng hộ ông Assad đều được coi là những kẻ khủng bố".

Nga nói rằng một máy bay trực thăng phái tới khu vực để tìm kiếm và cứu hộ cũng bị bắn rơi, rõ ràng là bởi quân nổi dậy Turkmen. Trong khi hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đánh đi một thông điệp rõ ràng, hành động này mang theo nhiều rủi ro và có thể có hậu quả.

Ông Alexander Baunov thuộc Trung tâm Carnegie cho biết như sau:

"Giao thương với Nga và khách du lịch Nga rất quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi không biết liệu các biện pháp trả đũa chính thức có đang được cân nhắc hay không, nhưng các chính khách Nga là những bậc thầy về các biện pháp trừng phạt không chính thức".

Mặc dầu vậy, có phần chắc Nga sẽ không đáp ứng bằng các biện pháp quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, bởi vì nước này là một thành viên của NATO, liên minh quân sự Tây phương. NATO đã bày tỏ tình đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi các bên bình tĩnh và ra sức giảm thiểu căng thẳng.

XS
SM
MD
LG