Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo Nga về vụ máy bay xâm phạm không phận


Phụ nữ xuống đường ở Istanbul cầm biểu ngữ với hàng chữ 'Nga giết trẻ em của chúng tôi' và hình ảnh miêu tả ông Putin trong một cuộc biểu tình phản đối hành động quân sự của Nga ở Syria, ngày 3/10/2015.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ hai cho biết chiến đấu cơ Nga đã xâm phạm không phận của họ gần biên giới Syria nhiều lần trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật. Ankara cảnh báo Moscow phải chịu trách nhiệm về mọi vụ việc ngoài ý muốn nếu xảy ra một vụ vi phạm khác. Theo tường thuật của thông tín viên Sharon Behn của đài VOA, các nhà phân tích cho rằng việc Nga thực hiện những vụ oanh kích ở Syria và xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ đã làm thay đổi cuộc diện của cuộc nội chiến ở Syria.

Theo dự báo của Nga, thời tiết trong khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ khi đó là rất tốt để oanh tạc Syria.

Tuy nhiên, hôm thứ hai phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, nói rằng thời tiết xấu làm cho máy bay của Nga bay lạc vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ, một nước thành viên của liên minh NATO.

Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, nói rằng những vụ vi phạm này là không thể chấp nhận.

"Những hành động của Nga không có ích cho an ninh và ổn định của khu vực."

Moscow khăng khăng cho rằng chiến dịch của họ Syria chỉ nhắm vào nhóm hiếu chiến Nhà nước Hồi giáo. Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter nói rằng Nga đang tấn công bất cứ nhóm nào chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

"Cách thức của Nga là ủng hộ ông Assad thay vì ủng hộ một cuộc chuyển tiếp chính trị, và chiến đấu chống lại mọi đối thủ của ông Assad. Cách thức đó chắc chắc chắn sẽ thất bại. Tại sao chắc chắn sẽ thất bại? Tại vì nó chỉ làm cho lửa bùng lên thêm, như tôi nói là châm dầu vào lửa, cho cuộc nội chiến ở Syria."

Phi hành đoàn Nga xem xét một quả bom vệ tinh dẫn đường được gắn trên chiến đấu cơ SU-34 tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria.
Phi hành đoàn Nga xem xét một quả bom vệ tinh dẫn đường được gắn trên chiến đấu cơ SU-34 tại căn cứ không quân Hmeimim ở Syria.

Một số nhà phân tích cho rằng vụ xâm phạm không phận này là một hồi chuông báo thức. Ông Michael O’Hanlon, một nhà nghiên cứu của Viện Brookings ở Washington, nhận định như sau.

"Hy vọng và dự kiến của tôi là đó là một việc chỉ xảy ra một lần, và tôi hy vọng nó sẽ làm cho tất cả các bên mau chóng cải thiện những trình tự để tránh xung đột."

Tuy nhiên, Hoa Kỳ không có ý định giảm bớt những phi vụ oanh tạc trong không phận Syria để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo. Ông Anthony Cordesman, một nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho biết như sau.

"Có những chỉ dấu cho thấy Hoa Kỳ muốn thay đổi chiến lược để gia tăng số phi vụ oanh kích trong vùng Raqqa và những khu vực khác có thể gần với khu vực mà Nga sẽ hoạt động."

Cũng trong ngày hôm qua, một nhà lập pháp hàng đầu của Nga cho biết "một đơn vị quân tình nguyện của Nga," bao gồm nhiền chiến binh dày dạn kinh nghiệm chiến trường ở miền đông Ukraine, có thể cùng với quân đội chính phủ Syria chống lại những phần tử cực đoan của nhóm Nhà nước Hồi giáo và những kẻ khủng bố khác ở nước này.

Khi trả lời hãng tin Interfax-AVN của Nga hôm thứ Hai, Đô đốc Vladimir Komoyedov, cho biết sự tham gia của Nga trên bộ ở Syria là "khả dĩ."

Ông Komoyedov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của Hạ viện Nga, không đưa ra một thời gian biểu cho bất kỳ sự tham gia nào của Nga, và không có bình luận ngay tức thời từ Điện Kremlin vào cuối ngày thứ Hai.

Phát biểu của nhà lập pháp này được đưa ra giữa lúc tin tức của giới truyền thông chưa được xác nhận cho hay quân tình nguyện của Nga đã được nhìn thấy chiến đấu bên cạnh quân đội của Syria.

Trong khi đó, hàng chục các nhóm nổi dậy ở Syria hôm thứ Hai tuyên bố sẽ tấn công lực lượng của Nga sau chiến dịch không kích của Moscow ở nước này.

"Thực tế mới này đòi hỏi các nước trong khu vực và cụ thể là các nước đồng minh phải đẩy nhanh việc hình thành một liên minh khu vực để đối mặt với liên minh Nga-Iran đang chiếm đóng Syria," 41 phe phái cho biết trong một tuyên bố do nhóm Ahrar al-Sham công bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG