Đường dẫn truy cập

Nga sẽ hành động đơn phương để giám sát ngưng bắn ở Syria


Ảnh tư liệu một quả bom được thả xuống từ máy bay chiến đấu của Nga ở Syria, ngày 5/10/2015.

Nga cảnh cáo rằng bắt đầu từ ngày 22 tháng 3 họ sẽ đơn phương hành động chống lại bất cứ ai vi phạm thoả thuận ngưng các hành động thù nghịch ở Syria.

Hành động này được đưa ra sau những than phiền rằng Mỹ đã trì chậm trong việc hợp tác với Nga về những quy định để cùng giám sát các vụ vi phạm.

Hai nước đóng vai trò chủ yếu trong việc chấm dứt giao tranh áp dụng cho các chiến binh thân chính phủ Syria và phe nổi dậy, nhưng không áp dụng cho các cuộc tấn công nhắm vào các nhóm khủng bố.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura, người dẫn đầu cuộc hoà đàm qua tuần thứ nhì với các bên giao tranh ở Syria, hôm 21/3 nói ông quan tâm về bất cứ diễn tiến nào có thể làm tan vỡ sự hợp tác giữa Nga và Mỹ.

Ông de Mistura nói cuộc ngưng bắn và song song với nó, sự gia tăng các hoạt động nhân đạo về phần lớn được duy trì, nhưng ông quan tâm rằng tình trạng này sẽ không kéo dài, nếu không có tiến bộ trong cuộc chuyển tiếp chính trị tại Syria.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG