Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ bác bỏ tuyên bố của ông Putin


Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại điện Kremlin, Moscow, ngày 17 tháng 3 năm 2016.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại điện Kremlin, Moscow, ngày 17 tháng 3 năm 2016.

Nhữrng quan chức quốc phòng hàng đầu của Mỹ tiếp tục đưa ra những chỉ trích nhắm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói rằng sự can thiệp quân sự của Moscow ở Syria không những đã không đạt được mục tiêu đề ra, mà có thể đã làm suy giảm vị thế của Nga trong vùng.

"Nga nói họ tới Syria để chiến đấu chống lại ISIL nhưng đó không phải là điều mà họ đã làm," Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter nói với những thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm thứ Năm, sử dụng một từ viết tắt cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo. "Quân đội của họ chỉ kéo dài cuộc nội chiến, chống đỡ [Tổng thống Syria Bashar al Assad] và tới giờ chúng tôi chưa nhìn thấy liệu Nga có giữ được sức ảnh hưởng để tìm được một phương thức ngoại giao tiến về phía trước hay không."

Ông Putin loan báo rút một phần lực lượng Nga hôm thứ Hai, nói rằng tất cả những mục tiêu của Nga đều đã đạt được. Kể từ hôm đó, truyền thông Nga đã chiếu video cho thấy những chiến đấu cơ của Nga dần dần rời khỏi những căn cứ không quân ở Syria.

Chỉ huy lực lượng không quân Nga hôm thứ Năm cho biết việc rút hầu hết binh sĩ nước này ở Syria sẽ hoàn tất trong vòng hai hoặc ba ngày. Mỹ ước tính Nga có từ 3.000 đến 6.000 binh sĩ ở Syria. Nga nói khoảng 1.000 binh sĩ vẫn sẽ lưu lại sau vụ triệt thoái.

Tuy nhiên, giới chức quân đội và tình báo Mỹ đã bày tỏ thận trọng, mô tả tác động của việc rút quân đối với năng lực không chiến của Nga là "tương đối nhỏ." Họ cũng lưu ý rằng trọng pháo và những thiết bị khác của Nga vẫn hiện diện trên chiến trường.

Chính ông Putin hôm thứ Năm nói rằng Nga có thể tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria trong vòng "vài giờ" nếu thấy cần thiết.

Tại một sự kiện ở Điện Kremlin vinh danh những sĩ quan đã phục vụ ở Syria, ông Putin cho biết hành động của Nga đã chứng minh "sự lãnh đạo, ý chí và trách nhiệm" trong khi chiến đấu với điều mà ông gọi là "những kẻ thù của nền văn minh."

Quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ bác bỏ những tuyên bố như vậy hôm thứ Năm.

"Khi Putin tiến vào Syria, ông ta nói mục đích được nêu ra là giải quyết ISIL," Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Joseph Dunford, nói. "ISIL đã không được giải quyết."

Ông Dunford cũng nói với ủy ban của Thượng viện rằng những nỗ lực của Mỹ nhằm đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria đang đạt được đà tiến.

Ông nói Mỹ và những lực lượng liên minh đang làm việc với Lực lượng Dân chủ Syria mà giờ đã có từ 10.000 đến 15.000 chiến binh, trong đó có 5.000 người Ả-rập, gấp đôi số chiến binh người Ả-rập tham gia chỉ một tháng trước đây.

Tuy nhiên, ông Dunford từ chối đưa một thời biểu cho biết khi nào thì những lực lượng này có thể sẵn sàng tiến công Raqqa, thủ đô của lãnh địa Caliphate tự tuyên xưng của Nhà nước Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG