Đường dẫn truy cập

Nga sẵn sàng thảo luận về ngưng bắn ở Syria


Cư dân lái xe gắn máy ngang qua một tòa nhà bị hư hại ở Harasta, phía đông thủ đô Syria, Damascus, ngày 10/2/2016.
Cư dân lái xe gắn máy ngang qua một tòa nhà bị hư hại ở Harasta, phía đông thủ đô Syria, Damascus, ngày 10/2/2016.

Nga loan báo sẵn sàng thảo luận về cuộc ngưng bắn tại Syria giữa lúc các ngoại trưởng đang tề tựu về Munich tìm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu tàn phá quốc gia Ả Rập này.

Mỹ, Nga, và các thành viên khác trong Nhóm 17 thành viên Hỗ trợ Quốc tế đối với Syria đang tổ chức loạt thảo luận tại Đức bên lề Hội nghị An ninh Munich.

Một trọng tâm bàn thảo của nhóm là đề nghị của Nga về một cuộc ngưng bắn tại Syria, nơi một chiến dịch do Nga hậu thuẫn tại Aleppo đang làm cho cuộc khủng hoảng nhân đạo thêm tồi tệ hơn, buộc hàng ngàn công dân phải tháo chạy về hướng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tấn xã Tass dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Gennady Gatilov, nhấn mạnh ‘Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về các phương thức của cuộc ngừng bắn. Ông cho hay đề nghị này sẽ được mang ra bàn thảo tại Munich.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang mở một loạt các cuộc họp tại Munich với các giới chức bao gồm Ngoại trưởng Sergey Lavrov của Nga.

Ông Kerry cũng sẽ gặp lãnh đạo phe đối lập Syria, Riyadh Hijab, người đứng đầu Ủy ban Thương thảo Cao cấp Syria, trước cuộc họp toàn diện của Nhóm Hỗ trợ Quốc tế đối với Syria.

Hôm qua, ông Hijab dẫn đầu phái đoàn đối lập họp với Ngoại trưởng cùng các giới chức Anh tại London.

Ông nói người dân Syria cần nhìn thấy tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm việc thực thi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc kêu gọi ngưng bắn và các cuộc thảo luận về chuyển tiếp chính trị tại Syria.

Vòng thảo luận đầu tiên giữa chính phủ Syria và phe đối lập bế tắc trước đây trong tháng, một phần vì các chỉ trích của phe đối lập về chiến dịch dội bom tàn bạo của chính phủ Syria tại Aleppo do Nga hậu thuẫn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG