Đường dẫn truy cập

Nga phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh mới


Tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon được phóng từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov ở Biển Trắng vào năm 2019

Nga phóng thử khoảng 10 tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon (Zircon) mới từ một tàu khu trục và hai tên lửa từ một tàu ngầm, hãng tin Interfax dẫn nguồn từ hạm đội phương Bắc cho biết hôm 31/12.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi loại vũ khí này như là một phần của thế hệ hệ thống vũ khí mới không có đối thủ.

Ông Putin đã gọi vụ thử tên lửa, được thực hiện vào tuần trước, là ‘sự kiện lớn trong đời sống đất nước’, và nói thêm rằng đây là ‘bước tiến đáng kể’ trong việc tăng cường khả năng phòng thủ của Nga.

Một số chuyên gia phương Tây đã đặt nghi vấn về mức độ tân tiến của vũ khí thế hệ mới của Nga, đồng thời nhận ra rằng sự kết hợp giữa tốc độ, khả năng cơ động và độ cao của tên lửa siêu thanh khiến chúng trở nên khó theo dõi và đánh chặn.

Ông Putin đã công bố một loạt vũ khí siêu thanh mới vào năm 2018 trong một trong những bài phát biểu hung hăng nhất của ông trong nhiều năm. Khi đó ông nói rằng những vũ khí này có thể tấn công hầu hết mọi nơi trên thế giới và né được lá chắn tên lửa của Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG