Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Nga: Giải pháp về Syria nên do người Syria đưa ra


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Moscow sẽ không ủng hộ bất kỳ một sự can thiệp từ bên ngoài nào
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Moscow sẽ không ủng hộ bất kỳ một sự can thiệp từ bên ngoài nào
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng một giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria nên do người Syria đưa ra, và rằng Nga sẽ không ủng hộ bất kỳ một sự can thiệp từ bên ngoài nào.

Ông Lavrov phát biểu như vậy ngày hôm nay trước một hội nghị theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày thứ bảy ở Geneva nơi các cường quốc thế giới sẽ thảo luận về kế hoạch hòa bình của đặc sứ quốc tế Kofi Annan.

Ông Lavrov nói rằng cuộc hội nghị ở Geneva nhằm ủng hộ kế hoạch của ông Annan và nó phải đặt điều kiện cho việc chấm dứt bạo lực cũng như khởi động một cuộc đối thoại quốc gia của toàn bộ người Syria và không xác định trước nội dung của cuộc đối thoại này.

Ông Lavrov cũng sẽ chủ trì các cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton vào ngày thứ Sáu ở St. Petersburg.

Ngoại trưởng Nga nói rằng việc không mời đồng minh của Syria là Iran tham gia cuộc hội nghị ở Geneva là một “sai lầm”, và ông gọi Iran là một “thành phần nhiều ảnh hưởng” trong tình hình này.

Ả Rập Xê Út, một nước rõ ràng ủng hộ những ngưwòi chống đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng không có tên trong danh sách tham dự.

Ông Annan đã mời 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng như Thổ Nhĩ Kỳ và đại diện của Liên đoàn Ả Rập.

Hôm qua, ông nói rằng “Nhóm Hành động Syria” sẽ tìm cách thỏa thuận về những nguyên tắc cho một “sự chuyển tiếp chính trị do người Syria lãnh đạo.”

Hội đồng Quốc gia Syria đối lập ngày hôm nay nói rằng họ sẽ không chấp nhận bất kỳ một đề xuất chuyển tiếp chính trị nào mà không bao gồm việc ông Assad từ chức.

Cũng trong ngày hôm nay, một vụ nổ đã khiến những cột khói đen bốc cao trên bầu trời thủ đô Damascus trong một vụ việc mà đài truyền hình nhà nước gọi là một cuộc tấn công “khủng bố” bên ngoài Dinh Công lý.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG