Đường dẫn truy cập

Nga, Mỹ có thể gặp nhau để thảo luận vấn đề Syria


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ông Kerry cho hay Mỹ đang cứu xét việc thảo luận trực tiếp với Nga về vấn đề Syria.

Hoa Kỳ cho hay là đang cứu xét việc thảo luận trực tiếp với Nga giữa lúc ngày càng có nhiều quan ngại về việc Nga tăng cường sự hiện diện quân sự tại Syria và điện Kremli thừa nhận rằng họ sẵn sàng gửi các đơn vị tác chiến tới quốc gia bị xâu xé vì chiến tranh này ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Kerry nói Tổng thống Obama tin rằng các cuộc đàm phán trực tiếp với Moscow là quan trọng giữa lúc Mỹ và các nước đồng minh tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng ngày càng tệ hại hơn ở Syria, với làn sóng tị nạn trong cuộc nội chiến ở đó giờ đang đổ vào châu Âu.

Tại Ngũ Giác Đài, các giới chức nói Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đang mở một cuộc ‘thảo luận có tính xây dựng’ về vấn đề Syria với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoygu.

Hai vị Bộ trưởng Quốc phòng đồng ý giữ liên lạc về các lĩnh vực ‘có quan điểm chồng lấn và các lĩnh vực mà hai bên có khác biệt quan điểm’, theo các giới chức Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria là ưu tiên hàng đầu, nhưng mục tiêu đó phải đi kèm với các nỗ lực hướng tới một sự chuyển tiếp chính trị tại Damascus.

Đối với Mỹ, chuyển tiếp chính trị có nghĩa là Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi. Trong khi đó, Nga là một trong các đồng minh kiên cường nhất của ông Assad.

XS
SM
MD
LG