Đường dẫn truy cập

Nga muốn hàn gắn quan hệ với Mỹ


Ông Putin nhấn mạnh rằng mối quan hệ hữu nghị giữa hai siêu cường Nga-Mỹ là rất cần thiết cho ổn định toàn cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/12 bày tỏ mong muốn khỏa lấp rạn nứt với Mỹ và chung sức nỗ lực chống khủng bố.

Bài diễn văn của ông Putin phản ánh hy vọng của Moscow rằng Tổng thống tân cử Donald Trump của Mỹ sẽ giúp hàn gắn các mối quan hệ với Washington vốn đã tuột dốc liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, cuộc chiến Syria và các tranh chấp khác.

Ông Putin nhấn mạnh rằng mối quan hệ hữu nghị giữa hai siêu cường Nga-Mỹ là rất cần thiết cho ổn định toàn cầu.

“Hợp tác Nga-Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu và khu vực đáp ứng lợi ích của cả thế giới,” ông Putin nói và thêm rằng hai nước “chia sẻ trách nhiệm đảm bảo an ninh-ổn định toàn cầu.”

Bài phát biểu trực tiếp của ông Putin lần này tương phản với một vài diễn văn gần đây của ông vốn thường tấn công Hoa Kỳ và các đồng minh.

Căng thẳng hai nước lên cao trong chiến dịch bầu cử Mỹ vừa qua, khi chính quyền Tổng thống Barack Obama cáo buộc Moscow tấn công tin tặc các trang web và tài khoản email chính trị của Mỹ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử. Điện The Kremlin đã bác bỏ những tố cáo đó.

Trong bài diễn văn, ông Putin lưu ý rằng Nga dù bị cáo buộc nhiều chuyện, nhưng không thù hận phương Tây mà sẵn sàng cởi mở đối thoại ‘hữu nghị và bình đẳng’ về các vấn đề thế giới.

“Chúng ta không muốn đối đầu với ai cả,” ông Putin nhấn mạnh trước cử tọa gồm các giới chức cấp cao và các nhà lập pháp tại sảnh đường Điện Kremlin.

Nhà lãnh đạo Nga nói Moscow “sẵn sàng hợp tác với tân chính quyền Mỹ” và hy vọng cùng góp nỗ lực với Washington tiêu diệt khủng bố quốc tế.

Ông Putin nhắc tới ý định phát triển quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc và Ấn Độ và nói thêm rằng điều này xuất phát từ các lợi ích lâu dài chứ không phải do tác động của căng thẳng trong quan hệ với Mỹ và Châu Âu.

Trong cuộc điện đàm hôm 16/11, ông Trump nói với ông Putin rằng ông trông đợi một mối quan hệ vững mạnh bền vững với Nga và nhân dân Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG