Đường dẫn truy cập

TT Ukraine nói ông Trump nêu vấn đề Nga gây hấn trong cuộc điện đàm


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Trong một cuộc điện đàm hồi gần đây với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã bày tỏ sự quan tâm và ủng hộ đối với cả hai người, trong khi lúc còn vận động tranh cử ông đã nói rằng ông sẽ nghiêng về phía cải thiện quan hệ với Nga và "suy nghĩ lại" về sự tham gia của Mỹ trong liên minh NATO.

Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine hôm thứ Năm cho biết Tổng thống đắc cử Trump đã nêu "những câu hỏi về hành vi gây hấn của Nga và việc Nga sáp nhập phi pháp bán đảo Crimea" trong một cuộc điện đàm hồi gần đây.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung tại Brussels với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jean-Claude Juncker, ông Poroshenko cho biết ông đã có "cơ hội cung cấp cho ông Trump thông tin rất chi tiết" về tình hình mới nhất ở miền đông Ukraine và ở Crimea.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết nước ông nhận được "sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng ở Mỹ, trong Quốc hội, trong chính giới Mỹ, những chính trị gia theo đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, và chúng tôi không dự kiến có bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào trong sự ủng hộ lưỡng đảng."

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Năm cho biết trong bài phát biểu tại Đại học Oxford ở Anh rằng ông Trump đã bày tỏ "sự ủng hộ mạnh mẽ" đối với liên minh quân sự phương Tây trong một cuộc điện đàm giữa hai người vào tuần trước.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump từng nói rằng Mỹ đã chi trả "quá nhiều" chi phí cho liên minh, và thậm chí còn nói rằng NATO "có thể đã lỗi thời."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG