Đường dẫn truy cập

Nga: Một thủ lĩnh đối lập đang bị điều tra


Blogger chống tham nhũng Alexei Navalny bên ngoài Tòa án ở Moscow, Nga.
Các điều tra viên Nga đã mở cuộc điều tra hình sự nhắm vào blogger chống tham nhũng Alexei Navalny.

Một tuyên bố trên trang web của ủy ban điều tra liên bang cho thấy ông Navalny và em ông bị điều tra về cáo trạng lấy cắp 1,8 triệu đô la qua một công ty thương mại họ có can dự.

Ông Vladimir Markin, phát ngôn nhân ủy ban điều tra nói hầu hết số tiền mà anh em ông Navalny bị cáo buộc lấy cắp là từ một công ty thương mại và để rửa số tiền đó họ đã sử dụng các hợp đồng giả mạo.

Ông Navalny cũng đang đối diện với cáo buộc lấy trộm gỗ của một công ty quốc doanh ở vùng Kirov, nơi ông cố vấn cho tỉnh trưởng hồi năm 2009.

Ông Navalry và phe đối lập nói rằng Tổng thống Vladimir Putin điều hành việc nước qua một hệ thống chính trị và tham nhũng được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Navalny nói những cáo trạng nhắm vào ông có động cơ chính trị.

Điện Kremlin phủ nhận ông Navalny bị điều tra vì quan điểm chính trị của ông, nhưng Illya Panomaryov, một thành viên của Phe nước Nga công chính tại Quốc hội nói rằng điện Kremlin tiếp tục trấn áp phe đối lập.

Ông Navalny phải đối diện với một bản án lên tới 10 năm tù nếu xét thấy có tội theo cáo trạng ăn trộm.

Ông Navalny không phải là nhà lãnh đạo đối lập duy nhất bị kết án tù.

Hồi tháng Chín, tỉ phú Alexander Lebedev, chủ nhân một nhật báo chỉ trích điện Kremlin, bị cáo buộc có hành vi côn đồ vì đã đấm một doanh nhân bạn trong một chương trình trên đài truyền hình nhà nước hồi năm ngoái.

Ông Lebedev nói cáo buộc vừa kể có động cơ chính trị vì Tổng thống Putin nghĩ rằng ông Lebedev tài trợ cho phe đối lập.

Loan báo về những cáo trạng mới nhắm vào ông Navalny được đưa ra một ngày trước khi có cuộc biểu tình của phe đối lập chống ông Putin.

Cuộc tụ tập hôm thứ Bảy này không được phép của nhà chức trách thành phố Moscow. Điều đó có nghĩa là những ai tham gia hay tổ chức sẽ bị phạt tiền hay bị bắt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG