Đường dẫn truy cập

Nga lên án Mỹ thử tên lửa gây căng thẳng


Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thử tên lửa ở đảo San Nicolas Island, California, 18/8/2019. (Photo courtesy of Defense.gov)
Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thử tên lửa ở đảo San Nicolas Island, California, 18/8/2019. (Photo courtesy of Defense.gov)

Hôm 20/8, Nga lên án việc Hoa Kỳ thử tên lửa hành trình mặt đất đã kích động căng thẳng quân sự, nhưng Moscow sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, Reuters dẫn nguồn tin của Thông tấn Nga TASS.

Hôm 19/8, Lầu Năm Góc cho biết Hoa Kỳ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình quy ước, đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km (310 mile). Đây là lần thử tên lửa đầu tiên sau khi Hoa Kỳ rút khỏi một hiệp ước hạt nhân mang tính bước ngoặt có từ hậu Chiến tranh Lạnh vào đầu tháng này.

Hôm 2/8, Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga sau khi cáo buộc Moscow vi phạm hiệp ước này, một cáo buộc mà Kremlin bác bỏ.

Nếu còn tham gia hiệp ước này, Hoa Kỳ sẽ bị cấm thử tên lửa.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov được Reuters dẫn lời, nói: “Tất cả những điều này là sự hối tiếc, Hoa Kỳ rõ ràng đã gây căng thẳng, leo thang quân sự. Chúng tôi sẽ không chịu khuất phục trước các hành động khiêu khích.”

Nhà ngoại giao Nga nói thêm: “Chúng tôi không tự cho phép mình bị cuốn vào cuộc đua vũ trang tốn kém.”

Hiệp ước INF cấm sử dụng tên lửa đặt trên mặt đất có tầm bay từ 310 đến 3.400 mile (khoảng từ 500 km đến 5.500 km), giảm khả năng hai nước có thế tấn công nhau bằng vũ khí hạt nhân bằng một cảnh cáo nhanh.

Ông Ryabkov nói rằng mặc dù Hoa Kỳ đã thử nghiệm, Nga không có kế hoạch triển khai bất kỳ tên lửa mới nào, ngoại trừ nếu Hoa Kỳ triển khai trước.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết cuộc thử nghiệm này cho thấy Mỹ đang châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang và đối đầu mới, sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến an ninh khu vực và toàn cầu.

Ông Cảnh nói tại cuộc họp báo hôm 20/8: “Chúng tôi khuyên phía Hoa Kỳ nên từ bỏ các quan niệm lỗi thời về tư duy Chiến tranh Lạnh và các trò vô bổ, và hãy hạn chế phát triển vũ khí.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG