Đường dẫn truy cập

LHQ: Nga làm tình hình nhân đạo ở Ukraine trầm trọng thêm


Một người phụ nữ tị nạn ôm con gần ký túc xá sau khi phải bỏ nhà đi lánh nạn tại thành phố Donetsk, miền đông Ukraine.

Nga hôm thứ ba yêu cầu tổ chức một phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc để hối thúc cộng đồng quốc tế thực hiện những biện pháp khẩn cấp để cải thiện tình hình nhân đạo ở miền đông Ukraine, nơi mà các lực lượng chính phủ giao tranh với các phản đối đòi ly khai thân Nga trong nhiều tháng nay. Theo tường thuật của thông tín viên Margaret Besheer của đài VOA tại trụ sở Liên hiệp quốc, một số thành viên Hội đồng Bảo an tố cáo Nga gây ra vụ khủng hoảng hiện nay.

Đại sứ Nga Vitaly Churkin cho biết gần 800.000 người Ukraine đã sang nước ông tị nạn kể từ đầu năm nay. Ông nói rằng Moscow sẵn sàng nhận lãnh “gánh nặng vô cùng to lớn này” mà không có sự trợ giúp từ bên ngoài.

Ông Churkin nói thêm rằng cộng đồng quốc tế cần có hành động để cải thiện điều kiện sinh hoạt ở miền đông Ukraine, nơi mà Liên hiệp quốc cho biết có gần 4 triệu người sinh sống trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi bạo động. Ông cho biết chính phủ Nga sẵn sàng giúp đỡ trong nỗ lực này.

Vị Đại sứ Nga phát biểu như sau qua lời một thông dịch viên.

"Chúng tôi muốn đưa một đoàn xe chở phẩm vật cứu trợ của Nga, dưới sự điều động của Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc, đến Donetsk và Luhansk, và tới những khu vực dân cư khác ở miền đông Ukraine có đông người tản cư."

Ðại sứ Vitaly Churkin nói Nga sẵn sàng hành động một cách minh bạch và để cho cộng đồng quốc tế giám sát đoàn xe, các tuyến đường vận chuyển và việc phân phối hàng cứu trợ.
Ðại sứ Vitaly Churkin nói Nga sẵn sàng hành động một cách minh bạch và để cho cộng đồng quốc tế giám sát đoàn xe, các tuyến đường vận chuyển và việc phân phối hàng cứu trợ.

Đại sứ Churkin cho biết những thứ cần nhất hiện nay là lương thực, thuốc men, trang thiết bị y tế, máy lọc nước và máy phát điện. Ông nói rằng Nga sẵn sàng hành động một cách minh bạch và để cho cộng đồng quốc tế giám sát đoàn xe, các tuyến đường vận chuyển và việc phân phối hàng cứu trợ.

Một số thành viên Hội đồng Bảo an tỏ vẻ hoài nghi đối với tuyên bố của Nga. Họ cho rằng sự hỗ trợ mà Nga dành cho phiến quân là nguyên do làm cho tình hình nhân đạo ở miền đông Ukraine bị xuống cấp.

Đại sứ Anh Mark Lyall Grant phát biểu như sau.

"Chúng tôi đồng ý là cần phải chấm dứt bạo động. Chúng tôi đồng ý rằng giảm thiểu sự cơ cực của dân chúng là một việc ưu tiên. Nhưng Nga không thể nói là họ ủng hộ người dân ở miền đông Ukraine trong lúc họ chính là phía đã gây ra tình trạng bạo động ảnh hưởng tới những người đó."

Phó Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc, bà Rosemary DiCarlo cũng cho biết Nga có cách để chấm dứt tình hình bất ổn ở Ukraine.

"Nga có thể chấm dứt tất cả những thứ này. Cách chắc chắn nhất để chấm dứt bạo động là Nga chặn đứng dòng chảy của chiến binh, vũ khí và tiền bạc từ Nga vào miền đông Ukraine. Nga có khả năng để buộc các phần tử đòi ly khai buông vũ khí, ngồi vào bàn thương thuyết và hợp tác trong việc thực thi kế hoạch hòa bình của Tổng thống Poroshenko."

Bà DiCarlo nói thay vì thực hiện những hành động tích cực, Nga lại tăng gần gấp đôi số binh sĩ trú đóng gần biên giới Ukraine.
Bà DiCarlo nói thay vì thực hiện những hành động tích cực, Nga lại tăng gần gấp đôi số binh sĩ trú đóng gần biên giới Ukraine.

Bà DiCarlo nói thêm rằng thay vì thực hiện những hành động tích cực đó, Nga lại tăng gần gấp đôi số binh sĩ trú đóng gần biên giới Ukraine. Bà cũng bày tỏ quan tâm về việc Nga định tiến hành một cuộc diễn tập quân sự qui mô lớn gần vùng biên giới, một hành động mà bà nói là có thể làm cho căng thẳng leo thang.

Liên hiệp quốc đã bày tỏ quan tâm về vấn đề bảo vệ cho thường dân trong lúc các hoạt động quân sự ngày càng được thực hiện nhiều hơn trong những khu vực thành thị đông dân. Liên hiệp quốc cũng hối thúc chính phủ trung ương của Ukraine thiết lập một hệ thống ghi danh để theo dõi và giúp đỡ những người tản cư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG