Đường dẫn truy cập

Nga gia hạn trừng phạt Twitter đến giữa tháng 5


Biểu tượng Twitter trên nền cờ của Nga.

Ngày 5/4, Nga cho biết sẽ kéo dài thời gian trừng phạt bằng hình thức làm chậm trang mạng xã hội Twitter cho đến ngày 15/5, mặc dù thừa nhận rằng công ty của Mỹ đã tăng tốc việc xóa những nội dung bị cấm, Reuters đưa tin.

Bình thường, Moscow ít nhúng tay vào việc kiểm soát internet hơn so với quốc gia láng giềng Trung Quốc. Tuy nhiên, kể từ khi có những bất hoà ngày càng gia tăng trong năm nay về vụ bắt giữ và bỏ tù người chỉ trích điện Kremlin, ông Alexei Navalny, Nga báo hiệu sẽ thực hiện một đường lối cứng rắn hơn.

Kể từ tháng 3, Nga đã làm chậm tốc độ của Twitter vì trang mạng xã hội này không xóa những nội dung mà nước này cho là bất hợp pháp, và đe dọa sẽ chặn hoàn toàn Twitter. Người sử dụng phải mất nhiều thời gian hơn để tải hình ảnh và video trên Twitter.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố hôm 5/4, cơ quan giám sát truyền thông nhà nước Roskomnadzor cho biết Twitter đã tổ chức các cuộc đàm phán với chính quyền Nga vào ngày 1/4, dẫn đến một thỏa thuận là cho thêm thời gian, cũng như một sự thừa nhận rằng nội dung cấm đã bị xóa nhanh hơn.

Cơ quan giám sát cho biết trung bình Twitter xóa nội dung bất hợp pháp trong vòng 81 giờ sau khi nhận được yêu cầu. Đây vẫn được cho còn quá lâu so với 24 giờ được yêu cầu trong luật.

Twitter chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Chính quyền Nga cáo buộc Twitter và các trang mạng khác trong năm nay đã không xóa các bài đăng mà Moscow cho là xúi giục trẻ em tham gia vào các cuộc biểu tình chống Điện Kremlin một cách bất hợp pháp.

Roskomnadzor nói họ muốn Twitter xóa các bài chứa nội dung khiêu dâm trẻ em, thông tin lạm dụng ma túy và kêu gọi trẻ vị thành niên tự tử.

Twitter phủ nhận việc cho phép nền tảng của mình được sử dụng để thúc đẩy hành vi bất hợp pháp, nói rằng họ có chính sách không khoan nhượng đối với hành vi khai thác tình dục trẻ em và nghiêm cấm khuyến khích hành vi tự tử hoặc tự làm hại bản thân.

Sau khi Nga thông báo động thái làm giảm tốc độ truy cập, Twitter cho biết họ lo lắng về tác động đến quyền tự do ngôn luận.

Cũng như Nga, các công ty truyền thông xã hội lớn đã bị lôi kéo vào ngày càng nhiều vào những tranh chấp trên toàn cầu khi các chính phủ tìm cách kiềm chế quyền lực của họ.

XS
SM
MD
LG