Đường dẫn truy cập

Nga dọa chấm dứt hợp tác khoa học


Bức ảnh của Cơ quan Hàng Không và Vũ trụ Mỹ NASA cho thấy phi thuyền Soyuz của Nga đưa 3 thành viên phi hành đang tiến gần đến Trạm Không gian Quốc tế 27/3/14
Những cách biệt giữa phương Tây và Nga về tình hình tại miền đông Ukraine bắt đầu có ảnh hưởng đối với hợp tác khoa học giữa Washington và Moscow. Theo tường thuật của thông tín viên Đài VOA George Putic, Nga dọa đóng cửa các trạm mà Hoa Kỳ đặt tại Nga để theo dõi sự di chuyển của vệ tinh.

Lời đe dọa đóng cửa những trạm theo dõi những tín hiệu vệ tinh của Hệ thống Định vị Toàn cầu GPS được đưa ra tiếp theo những cảnh báo khác về việc chấm dứt hợp tác khoa học.

Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin cũng loan báo Moscow sẽ cấm Hoa Kỳ sử dụng rốc kết của Nga để phóng các vệ tinh quân sự, và cắt ngắn 4 năm sự tham gia của Nga vào Trạm không gian Quốc tế.

11 trạm GPS tại Nga có thể phải ngưng hoạt động vào ngày 1 tháng 6. Theo giáo sư Richard B. Langley của Đại học New Brunkswich, những trạm này được dùng để lấy dữ liệu khoa học từ các tín hiệu vệ tinh. Giáo sư Langley nói:

“Những trạm này, nếu bị đóng cửa, sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động thường nhật của GPS và những loại máy định vị và chỉ dẫn chúng ta có trong xe…v..v. Tuy nhiên việc đóng cửa này sẽ có ảnh hưởng đáng kể đối với những cuộc nghiên cứu khoa học được thực hiện qua việc sử dụng tín hiệu GPS.”

Phần trên mặt đất của hệ thống GPS của Mỹ bao gồm một trạm kiểm soát chính và nhiều trạm theo dõi khác giữ cho vệ tinh bay trên quỹ đạo thích hợp và sửa đổi những sai lầm về giờ giấc. Không có những trạm nào như vậy nằm trên lãnh thổ Nga.

Hệ thống vệ tinh để theo dõi các di chuyển của Nga, có tên là GLONASS, cũng có một vài trạm theo dõi bên ngoài nước Nga, và Moscow muốn xây dựng một số trạm trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Washington từ chối cho phép và phó Thủ tướng Nga Rogozin nói nếu thỏa thuận về việc này không đạt được vào ngày 1 tháng 9, hoạt động của những trạm theo dõi GPS tại Nga sẽ chấm dứt vĩnh viễn.

Trong cuộc phỏng vấn của phóng viên Victoria Kupchinetsky, ban tiếng Nga Đài VOA, giáo sư Langley nhấn mạnh là không có trạm nào được sử dụng với mục đích khác hơn là theo dõi các vệ tinh. Ông nói:

“Tôi không thể nào hình dung được những trạm này có thể dùng để do thám. Chúng ta biết được vị trí chính xác của những trạm này. Trong nhiều trường hợp, những trạm này được đặt tại các tổ chức khoa học, thông thường các dữ liệu được tự do tham khảo.”

Giáo sư Langley nói đóng cửa những trạm theo dõi này cũng có thể gây thiệt hại cho những hoạt động khoa học của Nga, vì các nhà khoa học của Nga cũng hưởng lợi từ những dữ liệu được lấy từ những tín hiệu của GPS và GLONASS.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG