Đường dẫn truy cập

Nga đeo đuổi vụ án Magnitsky


Tấm mộ bia nơi mộ luật sư Sergei Magnitsky tại một nghĩa trang ở Moscow
Tấm mộ bia nơi mộ luật sư Sergei Magnitsky tại một nghĩa trang ở Moscow
Một tòa án Nga loan báo ngày 4 tháng 3 họ sẽ tiến hành xét xử vụ án liên quan tới cố luật sư Sergei Magnitsky, người đã tố cáo một số giới chức đã thâm lạm 230 triệu đô la tiền thuế trước khi ông chết một cách bí mật hồi năm 2009.

Việc xử một người đã chết là chuyện bất thường tại nhiều quốc gia, nhưng Nga định làm chuyện đó khi xúc tiến vụ xử luật sư Magnitsky.

Tổng thống Obama ký ban hành luật Magnitsky
Tổng thống Obama ký ban hành luật Magnitsky
​Tòa án Nga đã ra phán quyết trong một phiên xử kín hôm thứ Hai rằng ông Magnitsky sẽ phải ra trước tòa hôm 4 tháng 3 về tội trốn thuế.

Nhà chức trách mang ra lại vụ án này khi ông Magnitsky tố cáo các giới chức Nga là ăn cắp 230 triệu đô la tiền thuế hồi năm 2007. Ông đã bị bắt năm 2008, và đã chết trong một nhà tù Nga một năm sau đó trong điều kiện bí mật.

Không truy tố được ai về cái chết của ông Magnitsky, và nhiều người đã đả kích kịch liệt vụ xét xử này, gọi đây là vụ bao che cho thủ phạm thật sự.

Nhưng vụ xử này đã dẫn đến rắc rối ngoại giao giữa Nga với Hoa Kỳ và giờ đây có tiềm năng gây ra rắc rối ngoại giao giữa Nga với các nước Châu Âu.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật hồi cuối năm ngoái được đặt theo tên ông Magnitsky, ngăn không cho các giới chức Nga bị nghi là vi phạm nhân quyền không được du hành tới Mỹ hay giữ các tài sản ở đó.

Nga đã đáp lại ngay lập tức bằng cách cấm các gia đình Mỹ không được nhận trẻ em Nga làm con nuôi.

Ông William Browder, cấp trên cũ của ông Magnitsky và cũng là người đã vận động tích cực cho dự luật này tại Hoa Kỳ.

Giờ đây, ông Browder đã đưa cuộc tranh đấu của ông tới Liên Hiệp Châu Âu, nơi ông kêu gọi phải có những đạo luật tương tự như bên Mỹ.

Các chuyên gia nói rằng, vụ xử người đã chết là một nỗ lực của Nga để giữ vững lập trường và đẩy lui các chỉ trích của quốc tế.

Bà Nataliya Magnitskaya mẹ của ông Sergei Magnitsky đứng cạnh quan tài của ông trước khi mai táng
Bà Nataliya Magnitskaya mẹ của ông Sergei Magnitsky đứng cạnh quan tài của ông trước khi mai táng
Vụ xử định bắt đầu vào ngày thứ Hai đã bị hoãn lại nhiều lần.

Các luật sư bênh vực do nhà nước chỉ định đã xin tòa thêm thời gian để chuẩn bị lý đoán của họ trong vụ xử mà tổ chức theo dõi nhân quyền Ân Xá Quốc Tế gọi là một “trò hề” và “ghê tởm.”

Trong khi đó, các giới chức Nga nói rằng vụ xử này chỉ là một phần của vụ án chống lại các nghi can phạm pháp.

Trong một tuyên bố, mẹ của ông Magnitsky, bà Natalya, nói bà sẽ không cho phép bất cứ ai đại diện cho con trai bà về mặt luật pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG