Đường dẫn truy cập

Nga cứu xét việc cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga


Trẻ em trong 1 bệnh viện ở Ust-Izhora bên ngoài St Petersburg, Nga, 30/5/2006
Các nhà lập pháp Nga đang cứu xét một luật mới cấm người Mỹ nhận trẻ em Nga làm con nuôi.

Các dân biểu Hạ viện Nga, còn được gọi là Viện Duma, dự trù đọc dự luật lần thứ Hai vào ngày thứ Tư. Luật này được xem như trả đũa một đạo luật vừa được Hoa Kỳ thông qua có tên là Luật Magnitski, cấm cấp visa và trừng phạt tài chánh đối với các giới chức Nga bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Luật của Mỹ được đặt theo tên của ông Sergei Magnitsky, 37 tuổi, một luật sư chống tham nhũng Nga từ trần trong tù vào năm 2009 sau khi phơi bày điều ông gọi là một băng tội phạm của các giới chức Nga đã lấy cắp 250 triệu đô la tiền thuế. Luật nhắm vào các giới chức Nga có liên hệ đến việc giam giữ, bạo hành hay làm ông Magnitsky thiệt mạng.

Luật con nuôi của Nga được đặt theo tên của em Dima, Yakovlev, một bé trai Nga thiệt mạng sau khi cha nuôi người Mỹ của em bỏ em nhiều giờ trong một xe cửa khóa.

Tòa án Mỹ sau đó tha bổng người cha này về tội ngộ sát.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG