Đường dẫn truy cập

Nga có thể ngăn chặn YouTube


Video các cựu binh sĩ Nga thời Sô Viết trình bày một ca khúc chống Tổng thống Nga tải lên Youtube đã được hàng triệu người vào xem
Video các cựu binh sĩ Nga thời Sô Viết trình bày một ca khúc chống Tổng thống Nga tải lên Youtube đã được hàng triệu người vào xem
Bộ trưởng Truyền thông Nga nói rằng nếu một video nhạo báng Hồi Giáo không được dẹp đi khỏi YouTube, thì trang mạng Internet phổ biến này có thể bị cấm tại Nga. Thông tín viên Jessica Golloher tường thuật cho đài VOA từ Moscow rằng, nhiều người chỉ trích nói là việc cấm các trang mạng xã hội chỉ là một cách nữa của Điện Kremlin để đàn áp phe đối lập.

Video nhạo báng Hồi Giáo vẫn còn trên YouTube và có thể coi tại Nga, ít nhất vào lúc này.

Các công tố viên Nga đã yêu cầu một tòa án ở Moscow cấm video này và nếu yêu cầu được chấp thuận, các giới chức sẽ cấm trang Internet phổ biến này tại Nga, là nơi có khoảng 20 triệu dân Hồi Giáo.

Theo đạo luật mới, hy vọng sẽ được ban hành vào ngày 1 tháng 11, những trang web mang các thông tin bị cấm tại Nga sẽ bị đặt trong một danh sách đặc biệt.

Thượng Nghị Sĩ Ruslan Gattarov thuộc Đảng Nước Nga Thống Nhất ủng hộ điện Kremlin là nghị sĩ đầu tiên nêu lên vấn đề nhạy cảm này với các công tố viên. Ông nói rằng, chừng nào mà Google, sở hữu chủ của YouTube, dẹp bỏ video này thì trang mạng đó sẽ không cần bị chặn.

Ông nói rằng ông tin là nội dung xúc phạm tới dân chúng, kém chất lượng, chỉ đơn giản là lòe loẹt và có thể bị coi không khác gì hiện tượng ấu dâm phải không được hiện diện trên trang Web, đặc biệt là trên một cổng lớn như YouTube.

Nhiều chính trị gia Nga, trong đó có cựu Phó Thủ tướng Igor Sechin nói rằng, Internet đã từng chịu trách nhiệm về việc hỗ trợ cho những cuộc biểu tình từ trước tới nay chưa từng có, chống lại tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu hồi năm ngoái, với cuộc bầu cử quốc hội tại nước này hồi tháng 12.

Nhà phân tích chính trị Andrei Kortunov là chủ tịch của Tổ Chức Tân Âu Á tại Moscow. Ông nói:

“Đây là một con dốc trơn trượt. Nhiều người ủng hộ đạo luật này có ý định tốt. Nhưng chúng ta không biết nó sẽ được giải thích và thi hành như thế nào. Một khi ta dấn bươc trên đường này rồi và bắt đầu hạn chế nội dung Internnet thì sẽ khó dừng lại được. Tôi nghĩ điều làm nhiều người e ngại là họ coi đạo luật này như một liên hệ nữa không phải chỉ áp dụng cho Internet, mà còn cho quyền tự do tụ họp hay biểu tình.”

Mặc dầu có những e ngại của nhiều người Nga, Nghị Sĩ Gatarov nói rằng, đạo luật mới này không phải là kiểm duyệt.

Ông nói rằng nếu nói các đạo luật sẽ đưa ra một thứ gì giống như kiểm duyệt tại Nga thì đó là điều sai lầm. Ông nói rằng những đạo luật này sẽ chống các nội dung cực đoan hay nội dung dẫn trẻ em vào ảnh hưởng của nạn ấu dâm, hoặc ảnh hưởng của các tay buôn lậu ma túy, và những kẻ đã bảo trẻ em biết cách tự sát.

Văn phòng của Google tại Moscow cho biết họ đã nhận được yêu cầu của các công tố viên Nga để gỡ bỏ video này xuống, nhưng một phát ngôn viên nói rằng văn phòng chính của công ty sẽ phải chính thức trả lời yêu cầu này.

Trong khi đó những người hoạt động dân sự đã xin phép thị trưởng Moscow được tổ chức một cuộc tụ tập để phản đối kiểm duyệt trên Internnet và có thể đóng cửa các trang mạng xã hội như YouTube.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG