Đường dẫn truy cập

Nga bất mãn về việc Nhật Bản quyết định triển khai phi đạn của Mỹ


Tư liệu - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong một cuộc họp báo ở Moscow, ngày 6 tháng 10, 2015.

Một quyết định của Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ phi đạn của Mỹ sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ của Moscow với Tokyo và là một vi phạm của Washington đối với một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói hôm thứ Năm.

Nhật Bản chính thức quyết định trong tháng này sẽ mở rộng hệ thống phòng thủ phi đạn đạn đạo với các trạm radar Aegis đặt trên mặt đất và các phi đạn đánh chặn do Mỹ chế tạo nhằm đáp lại mối đe dọa đang lớn dần từ các phi đạn phóng từ Triều Tiên.

"Những hành động như thế này mâu thuẫn trực tiếp với ưu tiên xây dựng niềm tin quân sự và chính trị giữa Nga và Nhật Bản, và không may là sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ bầu không khí trong mối quan hệ song phương, bao gồm các cuộc đàm phán về vấn đề hiệp định hòa bình," bà Zakharova nói trong một cuộc họp báo hàng tuần.

"Trên thực tế điều này có nghĩa là thêm một vi phạm nữa của Mỹ đối với Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung với sự trợ giúp của Nhật Bản," bà nói.

Nga và Nhật Bản chưa bao giờ chính thức chấm dứt chiến sự sau Thế chiến thứ hai vì tranh chấp liên quan tới một chuỗi đảo ở Thái Bình Dương.

Chung quyết một hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản sẽ bao gồm việc Moscow xem xét họ có thể bị ảnh hưởng ra sao bởi các cam kết về an ninh của Tokyo đối với nước đồng minh, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói vào tháng trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG