Đường dẫn truy cập

Nga bảo vệ quyền thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Trung Quốc


Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Hôm 19/10, Điện Kremlin cho rằng một vụ thử vũ khí siêu thanh của Trung Quốc - mà báo chí đã đưa tin - không vi phạm nghĩa vụ quốc tế nào của Bắc Kinh, cũng không gây ra mối đe dọa nào đối với Nga và diễn ra tiếp sau các động thái tương tự của Hoa Kỳ, theo Reuters.

“… Trung Quốc đang phát triển các hệ thống vũ khí của mình trong khuôn khổ các nghĩa vụ quốc tế”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Vẫn ông Peskov nói trong một cuộc họp báo: “Không có việc Nga vi phạm nghĩa vụ của mình liên quan đến kiểm soát vũ khí và chúng tôi chỉ thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh của chính mình trong bối cảnh Hoa Kỳ thực hiện các hành động trong chương trình phòng thủ tên lửa của họ”.

Tuần này, Washington cho biết họ lo ngại về công nghệ tên lửa siêu thanh và các ứng dụng quân sự tiềm năng của Trung Quốc và Nga, sau khi báo chí đưa tin rằng Bắc Kinh đã thử nghiệm vũ khí siêu thanh có khả năng hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 18/10 cho biết Washington đang theo dõi chặt chẽ việc phát triển các hệ thống vũ khí tiên tiến của Trung Quốc nhưng từ chối bình luận về nguồn tin cho rằng họ đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh có khả năng hạt nhân.

Hôm 18/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm một phương tiện vũ trụ vào tháng 7, chứ không phải tên lửa siêu thanh, như tờ Financial Times đã đưa tin.

XS
SM
MD
LG