Đường dẫn truy cập

Nga bác bỏ họ tiếp nhận thêm lao động Triều Tiên


<span class="VIiyi" jsaction="mouseup:BR6jm" jsname="jqKxS" lang="az"><span class="JLqJ4b ChMk0b" data-language-for-alternatives="az" data-language-to-translate-into="en" data-number-of-phrases="1" data-phrase-index="0" jsaction="agoMJf:PFBcW;usxOmf:aWLT7;jhKsnd:P7O7bd,F8DmGf;Q4AGo:Gm7gYd,qAKMYb;uFUCPb:pvnm0e,pfE8Hb,PFBcW;f56efd:dJXsye;EnoYf:KNzws,ZJsZZ,JgVSJc;zdMJQc:cCQNKb,ZJsZZ,zchEXc;Ytrrj:JJDvdc;tNR8yc:GeFvjb;oFN6Ye:hij5Wb;bmeZHc:iURhpf;Oxj3Xe:qAKMYb,yaf12d" jscontroller="Zl5N8" jsdata="uqLsIf;_;$425" jsmodel="SsMkhd" jsname="txFAF"><span jsaction="click:qtZ4nf,GFf3ac,tMZCfe; contextmenu:Nqw7Te,QP7LD; mouseout:Nqw7Te; mouseover:qtZ4nf,c2aHje" jsname="W297wb">Qarğanın hücumu</span></span></span>

Nga hôm 3/8 bác thông tin do tờ Wall Street Journal đưa ra rằng Moscow đang cho phép thêm hàng ngàn lao động Bắc Triều Tiên nhập cảnh vào nước họ và cấp cho họ giấy phép làm việc – một hành động vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Có thêm hơn 10.000 công nhân Bắc Triều Tiên đã đăng ký làm việc ở Nga kể từ tháng 9, WSJ dẫn nguồn từ số liệu của Bộ Nội vụ Nga cho biết.

Đại sứ Nga ở Bắc Triều Tiên đã bác bỏ việc Moscow tiếp nhận thêm người lao động mới từ Bắc Triều Tiên. Ông nói rằng những giấy phép làm việc mới này là cấp cho những công nhân đã làm việc ở Nga rồi và hiện đang làm việc cho các hợp đồng được ký từ trước, hãng tin Nga Interfax tường thuật.

Đại sứ Alexander Matsegora cho biết những người lao động này được phép làm việc ở Nga cho đến ngày 29/11 năm 2019 vì họ đã ký hợp đồng trước khi lệnh trừng phạt có hiệu lực, cũng theo Interfax.

Ông giải thích rằng 3.500 giấy phép làm việc mới này được cấp cho những công nhân đã ký ở hợp đồng ở Nga trước ngày 29/11 năm 2017.

Tờ WSJ dẫn lời các nguồn tin cho biết giới chức Mỹ đang điều tra những vi phạm đối với lệnh trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên.

“Hoàn toàn rõ rằng Nga cần làm nhiều hơn nữa. Nga nói họ muốn có quan hệ tốt hơn với Mỹ, do đó Moscow nên chứng tỏ điều đó bằng cách hợp tác với chúng tôi thay vì chống lại chúng tôi đối với mối đe dọa khẩn cấp này đối với tất cả các nước,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters.

Vẫn theo lời người phát ngôn này, theo ước tính các công nhân Bắc Triều Tiên ở Nga gửi lượng kiều hối vào khoảng từ 150 cho đến 300 triệu đô la Mỹ cho Bình Nhưỡng.

“Giờ đây đã đến lúc Nga cần phải hành động: Moscow cần phải thực thi đầy đủ và ngay lập tức tất cả các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc mà họ ký kết.”

Việc cấm lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài là một phần trong các lệnh trừng phạt nhằm loại trừ một nguồn thu nhập quan trọng đối với chính quyền của ông Kim Jong-un. Phần lớn số tiền mà người dân Bắc Triều Tiên kiếm được sẽ được thu về ngân quỹ quốc gia trong khi họ phải làm việc cật lực dưới những điều kiện gian khổ, WSJ cho biết.

XS
SM
MD
LG