Đường dẫn truy cập

Pompeo: Triều Tiên chưa tiến tới chỗ thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại hội nghị cấp ngoại trưởng Mỹ-ASEAN ở Singapore, 3/8/2018
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại hội nghị cấp ngoại trưởng Mỹ-ASEAN ở Singapore, 3/8/2018

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Triều Tiên hiện vẫn vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, và còn phải tiến thêm một bước dài mới thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

Phát biểu hôm 3/8 trước khi tham dự diễn đàn an ninh châu Á với Ngoại trưởng Triều Tiên, ông Pompeo nói với các phóng viên ở Singapore rằng “vẫn còn phải đi một chặng đường dài” trước khi đạt được mục tiêu loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Pompeo lên tiếng sau khi Tòa Bạch Ốc thông báo hôm 2/8 rằng Tổng thống Donald Trump đã nhận được một lá thư mới từ lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, và đã nhanh chóng trả lời với một bức thư riêng.

Ông Pompeo dẫn đầu các cuộc đàm phán với Triều Tiên, ông đã đến Bình Nhưỡng ba lần kể từ tháng Tư năm nay, và đã tháp tùng TT Trump trong cuộc họp thượng đỉnh với ông Kim hồi tháng 6. Ông Pompeo sẽ ngồi họp trong cùng một phòng với người đồng nhiệm Triều Tiên hôm 4/8 tại diễn đàn khu vực thường niên của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á. Một cuộc họp riêng giữa hai ông có thể diễn ra, nhưng chưa được xác định, theo các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nói chuyện với các phóng viên đi cùng ông từ Kuala Lumpur, Malaysia, đến Singapore, Ngoại trưởng Pompeo nói: "Chủ tịch Kim đã cam kết sẽ phi hạt nhân hóa, thế giới đã yêu cầu ông làm như vậy với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Với thực tế là họ đang hành xử một cách không phù hợp với đòi hỏi đó, người Triều Tiên đang vi phạm một hoặc cả hai nghị quyết của Hội đồng Bảo an, chúng ta có thể thấy là hãy còn một chặng đường dài trước khi đạt được kết quả tối thượng mà chúng ta nhắm tới”.

Hôm 2/8, ông Trump đã gửi lời cảm ơn tới lãnh tụ Triều Tiên “về lá thư tốt đẹp của ông - tôi mong sớm gặp ông!”

Tòa Bạch Ốc không cho biết các chi tiết trong nội dung cụ thể của lá thư của ông Kim, nhận được hôm 1/8, hay của thư phúc đáp của ông Trump. Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders cho biết nội dung các lá thư đó bàn về cam kết của hai bên hướng tới “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Triều Tiên.

Bà Sanders cho biết hai bên chưa chốt lại chi tiết của cuộc họp thứ nhì tiếp theo cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore tháng 6, nhưng hai bên vẫn để ngỏ giải pháp tiếp tục các cuộc thảo luận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG