Đường dẫn truy cập

Đảng ZANU-PF: Ông Mugabe tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào tuần tới


Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe
Phát ngôn viên đảng ZANU-PF Rugare Gumbo cho biết ông Robert Mugabe sẽ làm lễ nhậm chức tổng thống kế tiếp của Zimbabwe, sau khi Tòa Bảo hiến chính thức chấp thuận việc rút lại phản đối về bầu cử của đảng đối lập chính, Phong trào Thay đổi vì Dân Chủ, MDC. Ông Gumbo nói:

“Tất cả điều đó có nghĩa là chủ tịch Robert Mugabe và đảng ZANU-PF hoàn toàn được miễn trừ các tội danh về gian lận … và đối với chúng tôi thì giờ đây chúng tôi có thể tiến hành lễ nhậm chức tổng thống và thành lập chính phủ.”

Đảng MDC đệ kiến nghị phản đối các kết quả mang lại thắng lợi bầu cử cho Tổng thống Mugabe và đảng ZANU-PK đa số trong quốc hội.

Phát ngôn viên của MDC, ông Douglas Mwonzora, nói với đài VOA rằng các viên chức cao cấp của ZANU-PF, trong đó có đệ nhất phu nhân, đã vi phạm hiến pháp và luật bầu cử trong thời gian dẫn đến bầu cử. Ông cũng nói rằng có các chứng cớ truyền thanh, và truyền hình cho thấy phu nhân của Tổng thống Mugabe phát quà cho những người ủng hộ để đổi lấy phiếu bầu. Hiến pháp và luật bầu cử của nước này cấm tặng quà trong thời gian bầu cử.

Nhưng ông Gumbo nói quyết định của đảng MDC của Thủ tướng Morgan Tsvangirai rút lại phản đối cho thấy rằng cuộc bầu cử hôm 31 tháng 6 là khả tín.

Ông Gumbo cho biết Tòa Bảo hiến có thể chính thức chấp nhận việc rút lại kiến nghị của MDC vào thứ Hai. Ông nói:

“Điều đó có nghĩa là những người của ông Tsvangirai sẽ phải rút lại cáo buộc mà ông đưa ra nhắm vào đảng ZANU-PF và tổng thống.”

Ông cho biết việc chuẩn bị làm lễ nhậm chức cho ông Mugabe đã bị đình trệ một khoảng thời gian ngắn tiếp theo sau vụ phản đối tại tòa. Ông nói:

“Nếu vụ này được giải quyết vào thứ Hai, mà theo tôi thì sẽ như vậy, ông Mugabe có 48 giờ đồng hồ cần thiết để làm lễ tuyên thệ nhậm chức, có lẽ là vào khoảng thứ Tư. Công tác chuẩn bị bị đình trệ vì chúng tôi không biết đích xác khi nào thì việc này sẽ được giải quyết. Nhưng giờ đây chúng tôi biết là sẽ vào thứ Tư hay thứ Năm, sự chuẩn bị sẽ đầy đủ.”
XS
SM
MD
LG