Đường dẫn truy cập

Bầu cử Zimbabwe: Ông Mugabe được công bố thắng cử giữa lúc có tranh chấp


Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe phát biểu trong 1 cuộc họp báo ở Harare, 30/7/2013
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe phát biểu trong 1 cuộc họp báo ở Harare, 30/7/2013
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã kéo dài thêm 33 năm cai trị của ông—vì được công bố là người thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày thứ Tư vừa qua, dù phe đối lập khiếu nại có gian lận bầu cử.

Ủy ban bầu cử Zimbabwe loan báo chiến thắng của ông Mugabe vào ngày thứ Bảy. Ủy ban nói ông Mugabe được tái cử thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa với 61% phiếu bầu, so với 34% của đối thủ lâu năm của ông là Thủ tướng Morgan Tvangirai.

Đảng ZANU-PF của Tổng thống Mugabe cũng chiếm đa số hơn hai phần ba trong Quốc hội, việc này cho phép đảng thay đổi hiến pháp. Đảng Phong trào Thay đổi Dân chủ của ông Tvangirai chiếm được một phần nhỏ hơn trong số 210 ghế của Quốc hội.

Ông Tvangirai đã lên án cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội là “một trò hề khổng lồ” và cho biết sẽ thách thức kết quả cuộc bầu cử tại tòa án và kêu gọi tổ chức bầu cử mới. Ông nói:

“Đảng Phong trào Thay đổi Dân chủ hoàn toàn bác bỏ những cuộc bầu cử ngày 31 tháng 7 trên căn bản A. tiến trình bầu cử và B. thiếu cải cách.”

Ông Tvangirai nói tại một cuộc họp báo là đảng của ông sẽ không tham gia chính phủ mới.

Việc Đảng Phong trào Thay đổi Dân chủ bác bỏ kết quả cuộc bầu cử gây nên những lo ngại về việc tái diễn những cuộc bạo động đẫm máu tiếp theo cuộc bầu cử gây tranh chấp vào năm 2008.

Trong khi đó, các quan sát viên quốc tế dường như chia rẽ về cuộc bầu cử này.

Liên Hiệp Châu Âu ngày thứ Bảy cho biết quan tâm về “những cáo buộc bất hợp lệ và những phúc trình về việc người dân không được tham gia hoàn toàn vào cuộc bầu cử” cũng như “những điểm yếu kém trong tiến trình bầu cử và thiếu minh bạch.”

Liên Hiệp Châu Phi tuyên bố cuộc bầu cử “tự do và tin cậy được,” nhưng nói thêm là tổ chức này muốn có thêm tin tức về những điều bất hợp lệ được ghi nhận. Các quan sát viên của Cộng đồng Phát triển Nam châu Phi nói dù cuộc bầu cử diễn ra trong êm thắm, hiện quá sớm để tuyên bố cuộc bầu cử này là “công bằng.”

Các đối thủ của ông Mugabe nói cuộc bầu cử này gian lận vì có những cáo buộc về đe dọa cử tri và chính phủ dùng mánh khóe gian lận danh sách cử tri.

Mạng lưới Hỗ trợ Cuộc bầu cử tại Zimbabwe với hàng ngàn quan sát viên tại chỗ, cho biết tiến trình bầu cử đã có tì vết vì nhiều cử tri bị ngăn chận không cho bỏ phiếu.

Giữa những cáo buộc này, ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon thúc đẩy Tổng thống Mugabe và Thủ tướng Tvangirai gởi “những thông điệp rõ ràng yêu cầu bình tĩnh” cho các người ủng hộ. Ông nói bất cứ cuộc tranh chấp nào về bầu cử phải được xử lý “một cách minh bạch và công bằng.”

Ông Mugabe 89 tuổi và ông Tvangirai 61 tuổi là những đối thủ chính trong số 5 ứng cử viên chạy đua vào cuộc bầu cử. Cuộc bầu cử này hy vọng sẽ chấm dứt một chính phủ chia sẻ quyền hành mà hai đảng chính bị buộc phải thành lập vào năm 2009.

Việc chia sẻ quyền hành phát sinh từ những tranh chấp về cuộc bầu cử năm 2008, giúp chấm dứt một giai đoạn xáo trộn sau bầu cử làm cho 200 người ủng hộ ông Tvangirai thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG