Đường dẫn truy cập

Người Myanmar bỏ chạy sang Thái Lan sau các cuộc không kích của quân đội


Binh sĩ Thái Lan tuần tra trên biên giới với Myanmar.

Khoảng 3.000 dân làng từ bang Karen nằm ở đông nam Myanmar đã chạy sang Thái Lan hôm 28/3 sau các cuộc không kích của quân đội vào khu vực do một nhóm vũ trang thiểu số trấn giữ, một nhóm hoạt động và truyền thông địa phương cho biết.

Quân đội Myanmar đã tiến hành các cuộc không kích vào năm khu vực ở huyện Mutraw, gần biên giới, bao gồm cả một khu trại dành cho người dời cư, Tổ chức Phụ nữ Karen cho biết.

“Các dân làng hiện đang ẩn náu trong rừng trong khi hơn 3.000 người vượt biên sang Thái Lan để tìm nơi trú thân”, một tuyên bố từ nhóm trên cho biết.

Kênh PBS của Thái Lan đưa tin rằng khoảng 3.000 người đã đến Thái Lan.

Chính quyền Thái Lan không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ông David Eubank, người sáng lập Tổ chức cứu trợ có tên gọi Free Burma Rangers, cho biết ít nhất hai binh sĩ thuộc Liên đoàn Quốc gia Karen (KNU) đã thiệt mạng.

Ông Eubank nói: “Chúng tôi đã không chứng kiến một cuộc không kích nào ở đó trong hơn 20 năm qua. Thêm nữa, đây là vào ban đêm, vì vậy khả năng của quân đội Miến Điện đã tăng lên với sự trợ giúp của Nga và Trung Quốc và các quốc gia khác, và điều đó gây chết chóc".

Trong một cuộc không kích của quân đội hôm 27/3, ít nhất ba thường dân đã thiệt mạng tại một ngôi làng do KNU kiểm soát, một nhóm xã hội dân sự cho biết. Lực lượng dân quân trước đó cho biết họ đã tràn vào một đồn quân sự gần biên giới, giết 10 người.

Các cuộc không kích là cuộc tấn công đáng kể nhất trong nhiều năm trong khu vực. KNU đã ký một thỏa thuận ngừng bắn vào năm 2015 nhưng căng thẳng đã gia tăng sau khi quân đội lật đổ chính phủ dân sự của bà Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng Hai.

KNU và Hội đồng khôi phục bang Shan, cũng có trụ sở tại biên giới với Thái Lan, đã lên án việc chiếm giữ và tuyên bố ủng hộ sự phản kháng của công chúng.

KNU cho biết họ đã bảo vệ hàng trăm người chạy khỏi miền trung Myanmar trong bối cảnh bạo lực gia tăng trong những tuần gần đây.

XS
SM
MD
LG