Đường dẫn truy cập

Myanmar: Thêm 3 người chết, Ngân hàng Thế giới cảnh báo kinh tế co cụm


Người biểu tình căng biểu ngữ in hình Tổng Tư Lệnh quân đội Myanmar, Đại tướng Min Aung Hlaing bị gạch chéo trong một cuộc biểu tình ở Mandalay, ngày 9/2/2021. (AP Photo)

Các lực lượng an ninh Myanmar đã bắn chết 3 người biểu tình chống chính quyền quân phiệt Myanmar hôm thứ Sáu 26/3, theo các nhân chứng, giữa lúc Ngân hàng Thế giới cảnh báo nền kinh tế Myanmar có thể co cụm 10% trong năm nay do tình trạng bất ổn vì cuộc đảo chính vào đầu tháng Hai.

Một nhân chứng yêu cầu giấu danh tính vì sợ bị trả thù. đã chứng kiến các lực lượng an ninh lực lượng an ninh nổ súng vào những người biểu tình vẫy cờ màu đen tại thị trấn Myeik ở miền Nam.

“Chúng tôi không thể mang đi cái xác thứ 3 vì có quá nhiều nhân viên an ninh ở đó,” nhân chứng nói với Reuters, vẫn theo nguồn tin này, có nhiều người khác bị thương.

Ít nhất 320 người đã thiệt mạng trong chiến dịch đàn áp bất đồng kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, kể cả 9 ca tử vong được ghi nhận vào đêm thứ Năm, dựa trên các số liệu do Hội Hỗ trợ Tù nhân chính trị thu thập.

Các dữ kiện của Hội cho thấy ít nhất 25% những người thiệt mạng là do bị bắn vào đầu, làm tăng nghi ngờ rằng họ đã bị tấn công một cách cố ý.

Reuters không thế kiểm chứng thông tin này một cách độc lập.

Một người phát ngôn của quân đội không hồi đáp yêu cầu bình luận của Reuters.

Các cuộc biểu tình lại diễn ra trên khắp nước qua đêm và ngày thứ Sáu, kể cả tại Mandalay và các khu vực Sagaing, cũng như tại bang Karen và bang Chin.

Một nhóm gồm khoảng 100 người đánh trống biểu tình ở trung tâm khu vực Sule và Yangon, trước khi bị các lực lượng an ninh giải tán, theo các nhân chứng.

Những người tổ chức kêu gọi biểu tình rộng khắp trong ngày thứ Bảy, ngày Quân lực của Myanmar, tưởng nhớ cuộc kháng chiến chống sự chiếm đóng của Nhật Bản vào năm 1945.

Ngân hàng Thế giới hôm 26/3 cảnh báo nền kinh tế Myanmar có thể sụt giảm tăng trưởng 10% trong năm nay, so với mức tăng trưởng dương dự báo trước đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG