Đường dẫn truy cập

Người Hồi giáo Indonesia biểu tình chống Tổng thống Pháp Macron


Người biểu tình Indonesia tập trung phản đối những phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về Hồi giáo vào ngày 2/11/2020.
Người biểu tình Indonesia tập trung phản đối những phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về Hồi giáo vào ngày 2/11/2020.

Hàng nghìn người Hồi giáo giận dữ biểu tình bên ngoài đại sứ quán Pháp ở thủ đô Indonesia hôm 2/11, mang theo các biểu ngữ gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là “kẻ khủng bố thực sự” và yêu cầu trục xuất đại sứ của nước này ngay lập tức, theo Reuters.

Hòa cùng làn sóng phản đối dữ dội trên toàn cầu về bình luận của ông Macron về đạo Hồi, những người biểu tình ở quốc gia đa số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới yêu cầu nhà lãnh đạo Pháp rút lời lại và xin lỗi người Hồi giáo trên toàn thế giới.

“Theo ý Thượng Đế, người Hồi giáo chúng tôi tha thứ nhưng nếu ông ta không rút lại tất cả lời nói và bức tranh biếm họa của mình và xin lỗi, theo ý Thượng Đế, ông ta sẽ luôn bị khinh thường (bởi thế giới Hồi giáo)”, Nazaruddin, một người biểu tình 70 tuổi nói với Reuters.

Đội trên đầu những chiếc mũ đen, trắng và đeo mặt nạ, người biểu tình Indonesia tham gia vào cuộc biểu tình hôm 2/11 ở trung tâm thành phố Jakarta, mang theo các biểu ngữ với bức tranh biếm họa tổng thống Pháp với khuôn mặt ma quỷ màu đỏ, đôi tai nhọn và dòng chữ “Macron là kẻ khủng bố thực sự”.

Những người biểu tình vẫy cờ Hồi giáo trong khi kêu gọi trục xuất đại sứ Pháp và tẩy chay các sản phẩm của Pháp.

Trong những tuần gần đây, tổng thống Pháp đã khiến người Hồi giáo phẫn nộ khi mô tả Hồi giáo là một “tôn giáo đang gặp khủng hoảng trên toàn thế giới” và cương quyết bảo vệ quyền tự do ngôn luận của mình, điều mà một số người cho là báng bổ và gây phản cảm.

Nhận xét của ông Macron được đưa ra trước và sau hai cuộc tấn công gần đây ở Pháp.

Tuần trước, một người đàn ông Tunisia đã cầm dao hét lên “Allahu Akbar” (“Thượng Đế vĩ đại”) và chặt đầu một phụ nữ, giết hai người khác ở thành phố Nice của Pháp.

Hai tuần trước đó, một giáo viên đã bị chặt đầu bởi một thanh niên 18 tuổi. Thanh niên này dường như đã rất tức giận vì giáo viên này dùng biếm hoạ Nhà tiên tri Mohammad để giảng bài cho học sinh.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo, thường được gọi với biệt danh “Jokowi”, đã lên án cả vụ tấn công gần đây ở Nice lẫn những bình luận của ông Macron, điều mà ông cho rằng “xúc phạm Hồi giáo” và "làm tổn thương sự đoàn kết của người Hồi giáo ở khắp mọi nơi”.

Bộ ngoại giao Indonesia đã triệu tập đại sứ Pháp vào thứ Ba (3/11) để thảo luận về những phát biểu của Tổng thống Pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG