Đường dẫn truy cập

Indonesia lên án vụ tấn công ở Pháp, nhưng cảnh báo phát biểu của Macron


Tổng thống Indonesia Joko Widodo
Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày thứ Bảy lên án điều mà ông gọi là các cuộc tấn công “khủng bố” ở Pháp, nhưng cũng cảnh báo rằng những phát biểu của Tổng thống Emmanuel Macron “xúc phạm Hồi giáo” và “làm tổn thương sự đoàn kết của người Hồi giáo ở khắp mọi nơi.”

Các tổ chức Hồi giáo bảo thủ ở Indonesia, quốc gia với đa số dân theo Hồi giáo lớn nhất thế giới, đã kêu gọi biểu tình và tẩy chay nhắm vào Pháp, chia sẻ hình ảnh ông Macron như một con ốc sên mắt đỏ.

"Quyền tự do ngôn luận gây tổn hại đến sự trong sáng cao quý và các giá trị thiêng liêng và biểu tượng của tôn giáo là điều quá sai trái, điều đó không nên được biện minh và phải dừng lại," nhà lãnh đạo Indonesia nói trong một bài diễn văn trên truyền hình

Tuy nhiên ông nói thêm rằng “liên kết tôn giáo với các hành động khủng bố là một sai lầm rất lớn. Những kẻ khủng bố là những kẻ khủng bố.”

Một người đàn ông Tunisia cầm dao hét lên “Allahu Akbar” (Thượng đế vĩ đại) đã chặt đầu một phụ nữ và giết chết hai người khác trong một nhà thờ ở thành phố Nice của Pháp ngày thứ Năm. Vụ tấn công xảy ra chưa đầy hai tuần sau khi một giáo viên trường trung học ở ngoại ô Paris bị chặt đầu bởi một kẻ tấn công 18 tuổi, người dường như phẫn nộ về việc thầy giáo này cho học sinh xem những hình biếm họa về Nhà tiên tri Mohammad trong lớp.

Ông Macron đã tuyên bố kiên quyết chống lại các cuộc tấn công nhắm vào các giá trị và tự do tín ngưỡng của Pháp, nhưng một số phát biểu của ông cả trước và sau các cuộc tấn công gần đây - bao gồm gọi Hồi giáo là “một tôn giáo đang gặp khủng hoảng trên toàn thế giới” - đã khơi lên tranh cãi.

Ông Joko Widodo không nói rõ ông nhắc đến phát biểu nào của ông Macron trong bài diễn văn ngày thứ Bảy.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Indonesia ngày thứ Bảy cho biết bộ đã triệu tập đại sứ Pháp ngày thứ Ba liên quan tới những phát biểu của ông Macron mà họ cho rằng "xúc phạm Hồi giáo" và việc ông cho phép đăng những bức hình biếm họa.

Hàng chục ngàn người Hồi giáo ở Pakistan, Bangladesh, Nga và các vùng lãnh thổ của Palestine đã biểu tình chống Pháp ngày thứ Sáu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG