Đường dẫn truy cập

Người Afghanistan đối mặt với đói nghèo


Người Afghanistan nhận tiền từ WFP.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng thiếu đói nghiêm trọng mà hàng triệu người đang phải đối mặt ở Afghanistan trong khi mùa đông bắt đầu chỉ còn một bước nữa là trở thành thảm họa.

Để ngăn chặn điều tồi tệ nhất xảy ra, Chương trình Lương thực Thế giới đang nhanh chóng tăng cường các hoạt động nhân đạo ở Afghanistan. Cơ quan này, vốn đã cung cấp viện trợ lương thực cho 15 triệu người Afghanistan vào năm 2021, cho biết họ sẽ tăng số lượng người hưởng lợi lên 23 triệu người trong năm tới.

Người phát ngôn của WFP Tomson Phiri cho biết nền kinh tế Afghanistan đang rơi vào tình trạng hỗn loạn và đồng tiền mất giá đang khiến người dân ngày càng khó kiếm ăn.

“Các gia đình đang dùng đến các biện pháp tuyệt vọng khi mùa đông khắc nghiệt bắt đầu. Cứ mười gia đình thì có 9 gia đình đang mua thực phẩm rẻ tiền hơn, vốn có ít dinh dưỡng hơn… Cứ 10 người thì có 8 người ăn ít hơn và cứ 10 người thì có tới 7 người đang đi vay lương thực để tồn tại”, ông nói.

WFP báo cáo một nửa số trẻ em dưới 5 tuổi, khoảng 3,2 triệu, dự kiến sẽ bị suy dinh dưỡng cấp tính trong mùa đông này. Khoảng một triệu trẻ em mắc chứng này đã được điều trị dinh dưỡng và phòng chống suy dinh dưỡng trong năm nay, cũng như nửa triệu phụ nữ mang thai và cho con bú.

Ông Phiri cho biết WFP đang có kế hoạch mở rộng chương trình này vào năm 2022. Ông cho biết họ cũng đang làm việc để cung cấp các bữa ăn ở trường, khẩu phần ăn mang về nhà và chuyển tiền mặt cho một triệu trẻ em trên khắp đất nước.

“Nhu cầu là khá lớn. Và chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm để ngăn chặn cuộc khủng hoảng này trở thành một thảm họa. Giám đốc quốc gia của chúng tôi mô tả tình trạng này là khá thảm khốc. Ông ấy nói rằng đó là một làn sóng đói nghèo”, ông Phiri nói.

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết họ cần gấp 220 triệu USD mỗi tháng hoặc tổng cộng 2,6 tỷ USD để cung cấp hỗ trợ cứu sinh cho 23 triệu người Afghanistan trong năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG