Đường dẫn truy cập

New Delhi nỗ lực chống ô nhiễm không khí nguy hiểm


Người ta cho rằng mức độ ô nhiễm cao của Delhi là do sự kết hợp đầy độc hại giữa bụi, khói từ xe chạy bằng diesel, và việc đốt các rác thải.
Người ta cho rằng mức độ ô nhiễm cao của Delhi là do sự kết hợp đầy độc hại giữa bụi, khói từ xe chạy bằng diesel, và việc đốt các rác thải.

Các quan chức ở thủ đô Ấn Độ tạm thời đóng cửa các trường học, ngưng hoạt động xây dựng và đóng cửa một nhà máy nhiệt điện than khi có những báo động về khói mù rất nguy hiểm do ô nhiễm không khí đã bao phủ thành phố trong tuần qua.

Các biện pháp khẩn cấp được tiến hành giữa lúc ngày càng có nhiều lời kêu gọi phải có ứng phó khẩn cấp đối với các chất gây ô nhiễm nguy hiểm trong bầu không khí độc hại của New Delhi. Tỷ lệ những chất này đã tăng vọt hơn ba mươi lần so với giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal thông báo hôm Chủ nhật, 6/11, rằng các trường học sẽ đóng cửa trong 3 ngày, mọi hoạt động xây dựng tạm dừng trong 5 ngày và một nhà máy điện sẽ đóng cửa trong 10 ngày. Ông cho biết sẽ phun nước rửa đường để xử lý bụi vốn góp phần to lớn vào bầu không khí độc hại của thành phố.

Thủ đô Ấn Độ vốn được xếp vào hàng các thành phố có không khí ô nhiễm nhất thế giới, song tình hình đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng trong tuần này. Các tòa nhà đã bị bao phủ bởi làn khói mù xám xịt và tầm nhìn trên đường phố đã giảm xuống thấp. Các kênh truyền hình phát sóng các cuộc vận động có tên Quyền được thở và Giúp tôi hít thở, trong khi truyền thông xã hội tràn ngập những thông điệp về cách làm thế nào để chống lại ô nhiễm chết người ở một thành phố mà nhiều người gọi là “phòng hơi ngạt”.

Người ta cho rằng mức độ ô nhiễm cao của Delhi là do sự kết hợp đầy độc hại giữa bụi, khói từ xe chạy bằng diesel, và việc đốt các rác thải. Vào thời điểm này trong năm, vấn đề càng nghiêm trọng hơn do nông dân đốt rơm và thân cây trồng nông nghiệp ở các bang lân cận, làm cho khói đen bay đến Delhi. Việc đốt pháo trong Lễ hội Ánh sáng hàng năm vào Chủ nhật tuần trước khiến chất lượng không khí càng trở nên tồi tệ hơn. Tình hình xấu đi vào mùa đông khi gió quẩn không giúp làm tan khói mù.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG