Đường dẫn truy cập

NATO tái khẳng định sự ủng hộ đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Warsaw, Ba Lan, ngày 9/7/2016.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tái khẳng định cam kết của NATO đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong tư cách một thành viên trọng yếu của liên minh 28 quốc gia, trong một nỗ lực nhằm xoa dịu những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ không được phương Tây ủng hộ đầy đủ.

Phát ngôn viên NATO Oana Lungescu hôm thứ Tư nói trong một thông cáo: "Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh trọng yếu, góp phần đáng kể vào nỗ lực chung của NATO. Thổ Nhĩ Kỳ tham gia trọn vẹn trong những quyết định dựa trên sự đồng thuận của liên minh trong lúc chúng ta đương đầu với những thách thức an ninh lớn nhất trong một thế hệ."

Bà Lungescu đưa ra thông cáo này đáp lại "những bản tin báo chí mang tính đồn đoán" về cuộc đảo chính bất thành hồi tháng trước ở Thổ Nhĩ Kỳ và tư cách thành viên NATO của Thổ Nhĩ Kỳ. Bà nói: "NATO trông cậy vào sự đóng góp liên tục của Thổ Nhĩ Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ có thể trông cậy vào sự đoàn kết và ủng hộ của NATO."

NATO đưa ra thông cáo này một ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố St Petersburg của Nga. Cuộc hội kiến này khơi lên đồn đoán rằng mối quan hệ mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ với phương Tây có thể đang suy yếu.

Thổ Nhĩ Kỳ, cường quốc quân sự lớn thứ hai trong khối NATO, là một đồng minh quan trọng với phương Tây trong khi phương Tây đang đối mặt với mức độ bất ổn chưa từng thấy ở Trung Đông.

Ông Erdogan đã kịch liệt chỉ trích Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) vì không ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn sau cuộc đảo chính bất thành. Ông cũng đã gạt qua một bên những cảnh báo của phương Tây yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế và tôn trọng nhân quyền, dân chủ trong khi ông Erdogan tiến hành một đợt trấn áp rộng lớn bắt giữ hàng ngàn người.

Nhưng bà Lungescu trấn an ông Erdogan rằng NATO vẫn không do dự trong sự ủng hộ của mình đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Bà nói: "Tổng thư ký NATO đã nói chuyện với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vào đêm của cuộc đảo chính bất thành và sau đó với Tổng thống Erdogan, mạnh mẽ lên án cuộc đảo chính bất thành và nhắc lại sự ủng hộ đầy đủ đối với những định chế dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ dân cử của Thổ Nhĩ Kỳ và tôn trọng sự can đảm của người dân Thổ Nhĩ Kỳ."

Thượng đỉnh NATO tại Warsaw: Quan trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:56 0:00
XS
SM
MD
LG