Đường dẫn truy cập

Nato chấp thuận kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan


Tổng thống Afghanistan hoan nghênh quyết định về điều mà ông gọi là “cuộc chuyển tiếp có hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo Nato hôm nay đã chấp thuận một kế hoạch nhằm bắt đầu chuyển giao quyền lãnh đạo cuộc chiến ở Afghanistan cho Kabul, và hoàn toàn chuyển giao quyền kiểm soát quân sự cho các lực lượng Afghanistan trước năm 2014.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai hoan nghênh quyết định về điều mà ông gọi là “cuộc chuyển tiếp có hiệu quả, không thể đảo ngược và có tính chất bền vững.”

Tổng thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen cho biết ông không nghĩ là các binh sĩ nước ngoài nắm giữ vai trò tác chiến ở Afghanistan sau năm 2014.

Tuy nhiên, một giới chức cao cấp của Hoa Kỳ lưu ý rằng Tổng thống Barack Obama chưa chính thức cam kết là sẽ chấm dứt sứ mạng tác chiến của Mỹ ở Afghanistan vào thời điểm đó.

Ông Rasmussen nói rằng ông tin là các bên có thể đáp ứng thời hạn chót năm 2014, nhưng cảnh báo rằng việc này sẽ phụ thuộc vào tình hình an ninh ở Afghanistan.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon đã đứng cạnh nhà lãnh đạo Afghanistan cùng với vị tổng thư ký của Nato và nói rằng việc triệt thoái nên được hướng dẫn “bởi thực tế chứ không phải bởi thời biểu.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG