Đường dẫn truy cập

NATO hối tiếc về thương vong đối với thường dân Afghanistan


Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã gọi điện thoại cho Tổng thống Karzai của Afghanistan để xin lỗi

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã bầy tỏ sự hối tiếc về một cuộc không kích của NATO mà giới hữu trách Afghanistan nói là đã gây thiệt mạng cho 27 thường dân ở Afghanistan. Thông tín viên VOA Meredith Buel ghi nhận thêm một số chi tiết.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã bầy tỏ sự hối tiếc về một cuộc không kích của NATO mà giới hữu trách Afghanistan nói là đã gây thiệt mạng cho 27 thường dân ở Afghanistan. Thông tín viên VOA Meredith Buel ghi nhận thêm một số chi tiết.

Phát biểu tại một diễn đàn ở trường đại học Georgetown tại thủ đô Washington, ông Rasmussen cho biết ông đã gọi điện thoại cho Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan để xin lỗi về vụ không kích tại nam bộ Afghanistan.

Ông Rasmussen nói: “Dĩ nhiên, sẽ có những ngày xấu khi chúng tôi vô tình gây ra thương vong cho thường dân. Tôi vừa nói chuyện với Tổng thống Karzai và bầy tỏ sự hối tiếc sâu xa và chia buồn về những sự cố mới nhất trong đó thường dân Afghanistan đã bị thiệt mạng.”

NATO cho biết máy bay của liên minh đã bắn vào mục tiêu mà họ cho là một nhóm phần tử nổi dậy ở tỉnh Uruzgan.

Tư lệnh lực lượng NATO ở Afghanistan, tướng lục quân Hoa Kỳ Stanley McChrystal, đã bầy tỏ sự hối tiếc về những cái chết của thường dân và cam kết sẽ hợp tác trong một cuộc điều tra chung.

Trong những tháng vừa qua, NATO đã hạn chế các vụ không kích và siết chặt các nguyên tắc giao tranh trên chiến trường để bảo vệ thường dân Afghanistan và tranh thủ sự trung thành của họ đối với phe Taliban.

Trong lời nhận định, tổng thư ký NATO nói những cái chết đó đã giảm bớt trong những tháng gần đây.

Ông Rasmussen nói dựa vào các số liệu thống ke do Liên Hiệp Quốc thu thập được, phe Taliban là thủ phạm gây ra phần lớn những cái chết của thường dân ở Afghanistan.

Ông Rasmussen nói tiếp: “Đại đa số thương vong về phía thường dân là do phe Taliban gây ra và chúng ta cũng biết rằng Taliban sử dụng hay lợi dụng phụ nữ và trẻ em – những thường dân vô tội – làm bia đỡ đạn tên những mái nhà, trong những cửa sổ và qua những cách khác. Vì thế mà bọn chúng không hề quan tâm.”

Uruzgan nằm về phía đông bắc tỉnh Helmand, nơi lực lượng NATO và Afghanistan tham gia một cuộc hành quân chống lại các phần tử nổi dậy Taliban ở Marja.

Ngay khi khu vực này được an toàn, NATO cho biết dự định sẽ thành lập ngay một chính quyền dân sự, phục hồi các dịch vụ công cộng và đổ viện trợ vào.

Nỗ lực này được coi là một thử nghiệm chủ yếu cho sách lược của Tổng thống Barack Obama nhằm đảo ngược sự nổi dậy của phe Taliban trong khi bảo vệ khối dân thường.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói ông tin rằng kế hoạch mới đã có tác động tích cực.

Ông Rasmussen cho biết: “Tôi tin rằng những lực lượng mới này và đường lối mới của chúng ta đã có một tác động trên thực tế. Đây là một động lực mới. Tôi tin tưởng rằng trong năm nay, chúng ta có thể bắt đầu chuyển giao các trách nhiệm về an ninh cho chính người Afghanistan.”

Ông Rasmussen nói cho đến nay bài học chính rút ra được từ cuộc chiến tranh tại Afghanistan là không có một giải pháp quân sự nào cho những cuộc xung đột như thế này.

Ông nói cung cấp sự quản trị tốt, tái thiết dân sự và trợ giúp nhân đạo là chìa khóa cho hòa bình và ổn định dài hạn tại Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG