Đường dẫn truy cập

NASA tới gần lúc tạo thiên lập địa


Viễn vọng kính không gian Hubble của NASA giúp các nhà khoa học nhìn thấy được các thiên hà hình thành từ 13,2 tỉ năm, gần với thời hình thành vũ trụ, được ước tính vào khoảng 13,7 tỉ năm
Viễn vọng kính không gian Hubble của cơ quan không gian Hoa Kỳ đã có được cái nhìn sâu nhất từ trước tới nay về vũ trụ, một tấm ảnh cho thấy các thiên hà trở ngược về gần như lúc khởi đầu của thời gian.

Theo NASA, cái nhìn mới nhất về vũ trụ của viễn vọng kính Hubble, được gọi là eXtreme Deep Field, hay XDF, là một bức ảnh phối hợp dữ liệu thâu thập trong 10 năm và cho thấy khoảng 5.500 thiên hà, trong đó thiên hà xưa nhất là vào khoảng 13,2 tỉ năm. Theo ước tính thì tuổi của vũ trụ là vào khoảng 13,7 tỉ năm.

Ông Garth Illingworth thuộc Trường Đại Học California ở Santa Cruz, một khoa học gia làm việc về dự án này nói:

“XDF là hình ảnh sâu nhất của bầu trời có được và phơi bày những thiên hà mờ nhạt nhất và xa nhất có thể nhìn thấy từ trước tới nay, XDF cho phép chúng ta khám phá trở ngược sâu hơn về quá khứ hơn bao giờ trước đây. ”

NASA mô tả hình XDF như “một đường hầm thời gian về quá khứ xa xôi,” và giải thích rằng ánh sáng từ những thiên hà xa xôi đó “vừa mới tới Trái Đất bây giờ.” NASA cho biết, một trong những thiên hà trong bức hình này xuất hiện vào thời điểm 450 triệu năm sau khi vũ trụ bắt đầu với vụ nổ lớn 'big bang'.
Tàu con thoi Discovery đưa viễn vong gian Hubble lên quỹ đạo ngày 24 tháng 4, 1990.
Tàu con thoi Discovery đưa viễn vong gian Hubble lên quỹ đạo ngày 24 tháng 4, 1990.

Viễn vọng kính Hubble được phi thuyền con thoi NASA đưa lên quỹ đạo trái đất năm 1990 trong phi vụ hợp tác với Cơ quan Không Gian Châu Âu. Viễn vọng kính được điều hành bởi Trung tâm Goddard của NASA ở bên ngoài thủ đô Washington.

Trước khi có viễn vọng kính Hubble, các nhà thiên văn sử dụng viễn vọng kính dưới đất, có thể nhìn thấy các thiên hà xa tới 7 tỉ năm ánh sáng, hay vào khoảng nửa đường băng qua vũ trụ như ta đã biết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG