Đường dẫn truy cập

Các nhà khoa học khám phá ra hạt sơ cấp nguyên tử


Một nhà vật lý học tai trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu CERN giải thích về thí nghiệm ATLAS, và sơ đồ về hạt Higgs
Một nhà vật lý học tai trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu CERN giải thích về thí nghiệm ATLAS, và sơ đồ về hạt Higgs
Các nhà khoa học tại nơi có máy gia tốc nguyên tử lớn nhất thế giới cho biết họ đã khám phá ra một hạt sơ cấp nguyên tử, tương tự như phần chưa được chứng minh của mô hình chuẩn của vật lý.

Hai nhóm độc lập làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) hôm nay nói rằng họ đã quan sát được một hạt cùng loại với giả thuyết hạt Higgs, hay còn được gọi là ‘Hạt của Chúa’.

Nó được cho là hình thành trường Higgs, một năng lượng vô hình được coi là gây tác động về khối lượng đối với tất cả các hạt nguyên tử khác - một nhân tố quan trọng có ảnh hưởng đến sự tương tác của tất cả các vật chất trong vũ trụ.

Các khoa học gia miêu tả bằng chứng này có tính thuyết phục cao nhưng nói rằng các kết quả này chỉ là sơ bộ trong khi chờ phân tích thêm các số liệu.

Một thông cáo của CERN nói rằng kết quả được dự kiến sẽ công bố vào cuối tháng này, và ‘một bức tranh toàn diện hơn’ của khám phá này sẽ được công bố vào cuối năm nay sau khi tiến hành thêm các cuộc thí nghiệm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG