Đường dẫn truy cập

Năng lực cạnh tranh sản xuất của Việt Nam sắp đứng top 10 thế giới


Trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ lọt vào danh sách 10 nước hàng đầu thế giới về năng lực cạnh tranh sản xuất, qua mặt cả Thái Lan.

Đó là dự báo của công ty Deloitte Touche Tohmatsu hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán, dịch vụ thuế, tham vấn tài chính và quản trị rủi ro quốc tế trong báo cáo mới công bố về ‘Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Sản xuất Toàn cầu 2013’.

Theo báo cáo này, 5 năm tới đây, Đông Nam Á sẽ là điểm sáng về năng lực cạnh tranh sản xuất.

Cùng với Indonesia, năng lực cạnh tranh sản xuất của Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục tăng hạng.

Việt Nam sẽ rời vị trí thứ 18 hiện nay để lọt vào top ten.

Còn Thái Lan sẽ sụt từ hạng 11 xuống thứ 15.

Báo cáo nói trong nửa thập niên tới, những nước sản xuất lớn của thế kỷ thứ 20 như Mỹ, Đức, và Nhật sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với các nước đang lên như Trung Quốc, Ấn Độ, và Brazil để giữ vị thế cạnh tranh của mình.

Trong 5 năm tới, Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục đứng hàng đầu. Theo sau là Ấn Độ thế chỗ cho Đức.

Mỹ sẽ phải nhường vị trí thứ ba hiện nay cho Brazil để lùi về hạng 5. Và trong vòng thập niên tới, 10 nước Châu Á sẽ có tên trong danh sách 15 nước hàng đầu thế giới về năng lực cạnh tranh sản xuất.

Báo cáo của Deloitte Touche Tohmatsu được dựa trên sự phân tích chuyên sâu kết quả khảo sát từ trên 550 lãnh đạo cao cấp của các công ty sản xuất trên khắp thế giới.

Nguồn: The Nation, ANN, The China Post, Bernama

Xem bình luận (40)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG