Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên đề nghị đàm phán về Kaesong lần chót


Trưởng đoàn đàm phán Nam Triều Tiên Kim Kiwoong (phải) bắt tay đối tác Bắc Triều Tiên trong cuộc gặp ngày 17/7/ vừa qua tại Kaesong.
Nam Triều Tiên đề nghị đàm phán với miền bắc lần chót về số phận khu công nghiệp liên doanh Kaesong, hiện đang tạm ngưng hoạt động.

Hôm Chủ nhật, ông Ryoo Kihl-Jae, bộ trưởng bộ thống nhất Nam Triều Tiên phụ trách các vấn đề xuyên biên giới nói với các nhà báo rằng đề nghị chính thức sẽ gửi cho Bình Nhưỡng vào thứ Hai, nhưng ông không nói khi nào thì đàm phán có thể bắt đầu.

Ông Ryoo nhắc lại lập trường của Nam Triều Tiên là muốn miền bắc nhận trách nhiệm đơn phương về chuyện đóng cửa khu công nghiệp này và hứa chuyện đóng cửa sẽ không lập lại. Nếu không, ông nói, Nam Triều Tiên sẽ chấm dứt hợp tác tại đây.

Bắc Triều Tiên từng nói rằng họ không chịu trách nhiệm về chuyện đóng cửa này và họ bị buộc phải đóng cửa trước những hành vi hù dọa của miền Nam, đặc biệt là các cuộc diễn tập quân sự giữa miền Nam và Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Ryoo loan báo chính phủ ông cũng có thể gửi 5 chuyến hàng nhân đạo đến Bắc Triều Tiên, một cách mà nhiều người cho là để thuyết phục Bắc Triều Tiên đàm phán trở lại về khu công nghiệp Kaesong.

Khu công nghiệp này đã đóng cửa từ tháng Tư, khi Bắc Triều Tiên rút 53.000 công nhân của họ ra khỏi khu này sau khi quốc tế có thêm các biện pháp trừng phạt vì Bắc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân hồi tháng 2.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG