Đường dẫn truy cập

Huawei gặp rắc rối, Samsung dồn đầu tư vào thiết bị mạng


Logo Samsung tại triển lãm ở Las Vegas, tháng 1/2019
Logo Samsung tại triển lãm ở Las Vegas, tháng 1/2019

Tập đoàn Samsung đang dồn nguồn lực vào mảng kinh doanh thiết bị mạng viễn thông, tranh thủ những lo ngại về độ bảo mật của tập đoàn Huawei của Trung Quốc, theo các quan chức Samsung và các lãnh đạo doanh nghiệp khác trong ngành viễn thông.

Những nỗ lực đó bao gồm việc điều chuyển các nhà quản lý giỏi và nhiều nhân viên từ bộ phận thiết bị cầm tay sang bộ phận mạng của hãng, hai nguồn tin trong Samsung cho biết.

Huawei đang phải chống đỡ các cáo buộc của Hoa Kỳ và một số nước phương Tây khác cho rằng thiết bị của họ có thể giúp Trung Quốc thực hiện hoạt động do thám, và vì lý do đó, không nên sử dụng chúng trong các mạng 5G, là những hệ thống sẽ có tốc độ cao hơn và cung cấp một loạt các dịch vụ mới.

Úc và New Zealand cũng theo chân Hoa Kỳ cấm Huawei làm mạng 5G, trong khi nhiều quốc gia khác, đặc biệt ở châu Âu, đang xem xét việc đưa ra lệnh cấm. Huawei phủ nhận chuyện các thiết bị của họ đặt ra những rủi ro về vấn đề bảo mật và an ninh.

Những rắc rối của Huawei là một cơ hội hiếm có cho Samsung. Các công ty viễn thông thường gắn bó với các nhà cung cấp thiết bị 4G để nâng cấp lên 5G vì họ có thể tận dụng các thiết bị hiện có để giảm chi phí, nhưng giờ đây nhiều công ty có thể bị áp lực chính trị phải chuyển sang nhà cung cấp khác.

Một trong những nguồn tin tại Samsung cho biết: “Chúng tôi đang tăng cường mảng kinh doanh về mạng để tranh thủ các cơ hội về thị trường nổi lên tại thời điểm mà Huawei bị cảnh báo về mặt bảo mật”.

Samsung có kế hoạch đầu tư 22 tỷ đô la vào công nghệ di động 5G và các lĩnh vực khác trong ba năm. Nhưng hãng từ chối cho biết trong số đó, bao nhiêu được dành riêng cho 5G.

“Samsung tập trung vào việc xây dựng niềm tin với các đối tác của mình cũng như vào việc lãnh đạo các thị trường 5G toàn cầu, bất chấp các công ty khác”, Samsung nói trong một tuyên bố qua email gửi đến Reuters.

Khi được hỏi về việc Samsung đẩy mạnh mảng thiết bị mạng, Huawei cho biết trong một tuyên bố rằng họ hoan nghênh sự cạnh tranh trên thị trường.

Tại Ấn Độ, Samsung đang đàm phán với Reliance Jio để nâng cấp mạng lên 5G, nhắm mục tiêu tiếp tục phát triển từ những gì có lẽ được xem là thành công lớn nhất về mạng của Samsung từ trước đến nay - trở thành nhà cung cấp chính cho nhà mạng mới thành lập.

Nhưng theo công ty theo dõi thị trường Dell’Oro Group, hãng Samsung của Hàn Quốc chỉ nắm giữ 3% thị trường cơ sở hạ tầng viễn thông toàn cầu so với 28% của Huawei.

Mảng kinh doanh mạng lưới của hãng đạt lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh là 775 triệu đô la trong năm ngoái, theo Eugene Investment & Securities. Các hồ sơ cho thấy hoạt động kinh doanh mạng của Nokia đã thu về khoảng 1,4 tỷ đô la, trong khi các hoạt động về mạng của Ericsson đã kiếm được 2,1 tỷ đô la. Không có số liệu về Huawei.

Một số nhà mạng ở châu Âu đang cảnh báo rằng lệnh cấm đối với Huawei - hiện đang được xem xét ở Pháp, Anh, Đức và các quốc gia khác - có thể đẩy lùi việc triển khai 5G tới ba năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG