Đường dẫn truy cập

Nam Sudan, phiến quân đạt thỏa thuận ngưng bắn


Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và lãnh đạo phiến quân Riek Machar ký thỏa thuận hòa bình tại Addis Ababa, Ethiopia, ngày 9/5/2014.
Tổng thống Nam Sudan và thủ lãnh phiến quân đạt được thỏa thuận ngưng bắn, tiếp theo sau áp lực của quốc tế ngày càng gia tăng để chấm dứt nhiều tháng giao tranh sắc tộc tại nước này.

Những người đứng làm trung gian tại Addis Ababa, ở Ethiopia, nói rằng Tổng thống Salva Kiir và thủ lãnh phiến quân Riek Machar đã gặp nhau mặt đối mặt vào ngày thứ Sáu, lần đầu tiên kể từ khi bạo động nổ ra năm tháng trước đây. Các ông đã bắt tay nhau và cùng nhau cầu nguyện.

Những người trung gian từ khối Đông Phi IGAD nói rằng hai ông này đã hứa ngưng tất cả mọi hành động thù nghịch. Họ cho biết, các ông cũng thỏa thuận rằng một chính phủ chuyển tiếp sẽ cho cơ hội tốt nhất để đưa đất nước tiến lên. Hiện chưa có chi tiết nào ngay về những ai sẽ là một phần trong chính phủ lâm thời.

Các cuộc đàm phán đã kéo dài trong nhiều tháng với rất ít tiến bộ, trong khi các cuộc bạo động đã giết chết hằng ngàn người và khiến hơn 1,2 triệu người phải dời cư.

Trong một phúc trình được công bố hôm thứ Năm, Liên Hiệp Quốc nói rằng cả hai phía có thể đã vi phạm tội ác chống nhân loại.

Hội Ân Xá Quốc Tế nói rằng, các nhà khảo cứu của họ đã thấy một ngôi mộ tập thể tại thị trấn Bor có chứa tới 530 xác người.

Tình trạng bất ổn này gây ra bởi một vụ tranh chấp quyền lực giữa Tổng thống Kiir và ông Machar, là cựu Phó Tổng thống của ông, bị cất chức hồi tháng Bảy năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG