Đường dẫn truy cập

Nội các Canada chao đảo với hai vụ từ chức liên tiếp


Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang đối mặt giông tố chính trị

Một cú giáng nghiêm trọng cho Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, khi có thêm thành viên thứ nhì trong nội các của ông từ chức hôm 4/3 với lý do mất lòng tin vào cách chính phủ của ông Trudeau xử lý một vụ tai tiếng chính trị ngày càng leo thang.

Sự ra đi của Bộ trưởng Tài chính Jane Philpott, người phụ trách chung về chi tiêu của chính phủ, đã khiến ông Trudeau mất đi một thành viên nữ mạnh mẽ trong nội các chỉ vài tháng trước cuộc tuyển cử mà các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy ông có thể sẽ thất bại.

Bà Philpott nói rằng bà thất vọng với cách chính phủ Trudeau phản ứng trước các cáo buộc rằng các quan chức đã gây áp lực không phù hợp lên cựu Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould hồi năm ngoái để giúp cho công ty xây dựng SNC-Lavalin Group Inc tránh bị xét xử về tội tham nhũng.

“Đáng buồn là tôi đã mất lòng tin vào cách chính phủ xử lý vấn đề này và vào cách họ ứng phó với vấn đề nảy sinh,” bàPhilpott nói trong một thông cáo. “Tôi đã kết luận rằng tôi phải từ chức khỏi nội các.”

Bà Philpott là một người bạn thân của bà Wilson-Raybould, người đã từ chức hôm 12/2 sau khi bà bị bất ngờ giáng cấp hồi tháng 1. Hồi tuần trước bà Wilson-Raybould nói bà tin rằng lý do bà bị giáng cấp là do bà từ chối giúp đỡ SNC-Lavalin.

Thủ tướng Trudeau đã chấp nhận đơn từ chức của bà Philpott và sẽ có phản ứng về vấn đề này vào cuối ngày 4/3, một nữ phát ngôn nhân của ông Trudeau cho biết.

Vụ từ chức này là một bước lùi nữa đối với vị Thủ tướng lên nắm quyền hồi tháng 11 năm 2015 với lời hứa hẹn về tính giải trình nhiều hơn trong chính trị và tăng số lượng nữ Bộ trưởng nhiều hơn.

“Điều đáng lo cho các đảng viên Đảng Tự do của ông Trudeau là hai vụ từ chức Bộ trưởng đều là do các vấn đề về nguyên tắc và đạo đức,” nhà trưng cầu dân ý Nik Nanos của Nanos Research nói.

Lúc này chưa có thêm dấu hiệu cho thấy các thành viên chủ chốt khác trong nội các cũng sẽ ra đi. Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau và Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Francois-Philippe Champagne sẽ không từ chức, văn phòng của họ cho biết.

Bà Philpott nói rằng các bằng chứng về nỗ lực của các quan chức và các chính trị gia để gây áp lực buộc bà Wilson-Raybould can thiệp trong vụ SNC-Lavalin đã làm nảy sinh quan ngại nghiêm trọng.

Bà Philpott, 58 tuổi, được nhìn nhận rộng rãi là một trong những Bộ trưởng nội các giỏi nhất của ông Trudeau. Trước đây bà từng là Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng phụ trách các dịch vụ cho dân bản địa.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG