Đường dẫn truy cập

Dân biểu Canada Paul Dewar, người bạn quý của người Việt tị nạn, qua đời


Cựu Dân biểu Canada Paul Dewar, một người bạn của cộng đồng người Việt, từ trần hôm 6/2 sau một năm chống chọi với bệnh ung thư

Cựu Dân biểu Canada Paul Dewar, một người bạn của cộng đồng người Việt ở Canada và nhiều nước khác, từ trần hôm thứ Tư 6/2 sau một năm chống chọi với bệnh ung thư não. Ông thường góp mặt trong các sinh hoạt của cộng đồng người Việt ở Canada và hay lên tiếng bênh vực cho nhân quyền và dân chủ. Ông từng tranh đấu cho các tù nhân lương tâm ở Việt Nam thời họ còn bị giam cầm, trong số đó có nhạc sĩ Việt Khang, Luật sư Cù Huy Hà Vũ vv.. Mẹ ông, bà Marion Dewar, được coi là một ân nhân của những người Việt tị nạn đi tìm tự do sau biến cố 30/4/1975. Là người sáng lập Project 4000, bà đã vận động để 4000 người tị nạn Á Châu , phần lớn là thuyền nhân Việt Nam, được định cư ở Ottawa, thủ đô của Canada.

Ông Paul Dewar là một người bạn thường có mặt trong các sinh hoạt của cộng đồng người Việt ở Canada, trong cương vị Đặc Trách Ngoại Giao của Đảng Tân Dân Chủ (NDP), ông đã nhiều lần lên tiếng phản đối các vụ vi phạm nhân quyền của Việt Nam.

Sự ra đi của ông, ở tuổi 56, đã để lại nhiều thương tiếc nơi cộng đồng người Việt, đặc biệt là người Việt tị nạn cộng sản, thành phần đã được gia đình Dewar giúp định cư ở Canada.

Ông Dewar trước đây là một nhà giáo và lãnh đạo công đoàn, về sau ông đắc cử vào Quốc Hội Canada và được đề bạt Đặc Trách Ngoại Giao của Đảng Tân Dân Chủ. Trong cương vị này, ông thường lên tiếng bênh vực cho các tù nhân lương tâm ở khắp mọi nơi, trong đó có Việt Nam.

Ông là con trai thứ của bà Marion Dewar, Đô trưởng Ottawa từ năm 1978 to 1985. Bà là người sáng lập Project 4000 vào năm 1979, mở rộng vòng tay đón nhận 4000 người tị nạn Đông Dương để họ được định cư ở thủ đô của Canada. Những người tị nạn này gồm người Campuchia và người Lào, nhưng phần lớn là thuyền nhân người Việt.

Tiến sĩ Lê Duy Cấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trung tâm Người Việt Canada, là người từng điều hợp chương trình “Tới Bờ Tự Do” phát động vào năm 2008 để bảo trợ các thuyền nhân tị nạn bị kẹt lại ở các nước Á châu, như Philippines. Trả lời VOA-Việt ngữ qua email hôm 8/2, Tiến sĩ Lê Duy Cấn nói:

"Ông Dewar ra đi, cộng đồng người Việt mất một người bạn vô cùng trân quý"
Tiến sĩ Lê Duy Cấn, Chủ tịch Trung tâm Người Việt Canada

“Tôi có dịp làm việc với Bà Marion Dewar, thân mẫu của ông Paul Dewar, trong Chương Trình 4000 ̣(Project 4000) do bà sáng lập năm 1979, khi bà làm Đô Trưởng Ottawa, để giúp 4000 người tị nạn Đông Dương, trong đó phần lớn là người Việt tị nạn, định cư tại Ottawa. Sau này, khi ông Paul Dewar đắc cử vào Quốc Hội Canada tôi lại có dịp làm việc với ông trong các sinh hoạt cộng đồng, nhất là trong công cuộc tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam. Trong cương vị Đặc Trách Ngoại Giao của Đảng Tân Dân Chủ (New Democratic Party of Canada), ông đã nhiều lần lên tiếng phản đối các vụ vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Ông Dewar ra đi, cộng đồng người Việt mất một người bạn vô cùng trân quý.”

Thủ Tướng Canada Justin Trudeau nói Canada đã mất đi một tiếng nói ủng hộ nhân quyền kiên cường nhất. Ông nói ông Dewar có biệt tài đoàn kết mọi người, “luôn luôn bênh vực những thành phần yếu thế, cần được bảo vệ nhất, và ông đã thay đổi được số phận của nhiều người- không những ở Canada mà còn trên thế giới”.

Chia buồn với gia đình Dewar, Thủ Tướng Trudeau nói:

“Paul Dewar đã cống hiến cuộc đời mình để truyền cảm hứng đến những người trẻ tuổi, và phục vụ cử tri của ông trong cộng đồng ở Ottawa cũng như trên khắp Canada...
Thủ Tướng Canada Justin Trudeau

"Ông là một tấm gương sáng cho tất cả chúng ta, chúng ta sẽ luôn luôn tưởng nhớ ông. Xin gửi những lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và những người thương yêu của ông."

Bất chấp phải đấu tranh với cơn bạo bệnh, Paul Dewar luôn luôn giữ thái độ lạc quan, đầy hy vọng, ông luôn duy trì niềm tin rằng thế giới có thể trở thành một nơi chốn tốt đẹp hơn.

Paul Dewar đã gây chấn động khi bất ngờ loan báo ông mắc bệnh ung thư não (glioblastoma) giai đoạn 4 hồi tháng 6 năm ngoái. Đây cũng là căn bệnh đã cướp đi mạng sống của Thượng nghị sĩ John McCain và Thượng nghị sĩ Ted Kennedy của Mỹ.

Một dân biểu thuộc đảng Tự do Canada từng bị ông Dewar đánh bại trong cuộc bầu cử năm 2006, viết trên Twitter:

“Paul trực diện với căn bệnh của ông theo cách ông sống cuộc đời mình- với sự khả ái, lòng can đảm và tình yêu thương.”

Paul Dewar đã để lại một bức thư vĩnh biệt chỉ được phổ biến sau khi ông qua đời, hôm 6/2. Trang Facebook của Cộng đồng Người Việt Ottawa đã cho đăng tải bức thư tiếng Anh.

Bức thư mở đầu với câu:

“Đã đến lúc tôi phải nói lời từ biệt các bạn. Trong những giây phút còn hiện hữu nơi đây, tôi xin chia sẻ cùng các bạn những cảm nghĩ cuối cùng của mình”.

Toàn bộ bức thư đã được Nam-Lai Le dịch sang tiếng Việt, trong đó có câu thể hiện tinh thần lạc quan của ông cho tới giờ phút sau cùng.

“Tôi đã từng nói với bạn rằng căn bệnh của tôi là một hồng ân và đó là lời chân thật của lòng tôi. Trong thời gian qua tôi mới đích thực cảm nhận được những kỳ diệu của thế giới xung quanh mình. Nó đã củng cố niềm tin của tôi rằng trong cộng đồng của chúng ta vốn ai cũng đều mong muốn trân quý lẫn nhau và đối xử với nhau bằng sự tử tế trong tinh thần nhân ái.”

Khi ra thông cáo loan tin sự ra đi của ông Dewar, Trung tâm Người Việt Canada nhắc lại những lời dặn dò của người đã khuất trong bức thư vĩnh biệt:

"Hãy tận hưởng, hãy nhận thức vẻ đẹp chung quanh chúng ta và chia sẻ với mọi người. Hãy vui cười. Hãy tiếp tục cống hiến".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG