Đường dẫn truy cập

EU trừng phạt 11 người liên quan đến cuộc đảo chính Myanmar


Cờ của Liên minh châu Âu (EU) và Myanmar.
Cờ của Liên minh châu Âu (EU) và Myanmar.

Hôm 22/3, Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 11 cá nhân có liên quan đến cuộc đảo chính ngày 1/2 ở Myanmar, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết khi ông đến dự một cuộc họp của các ngoại trưởng EU tại Brussels, theo Reuters.

Mặc dù EU đã có lệnh cấm vận vũ khí đối với Myanmar và nhắm vào một số quan chức quân sự cấp cao kể từ năm 2018, nhưng cho đến nay các biện pháp này được xem là phản ứng mạnh nhất kể từ cuộc đảo chính.

“Đối với Myanmar, chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 11 người liên quan đến cuộc đảo chính và đàn áp người biểu tình,” ông Borrell nói, đồng thời cho biết thêm rằng tình hình Myanmar đang xấu đi.

Tuần hành ở Myanmar ngày 15/3/2021.
Tuần hành ở Myanmar ngày 15/3/2021.

Như Reuters đã đưa tin vào ngày 8/3, EU đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt. Danh tính của các cá nhân dự kiến sẽ được công bố sau khi các bộ trưởng EU chính thức quyết định biện pháp trừng phạt.

Dự kiến các biện pháp mạnh mẽ hơn sẽ được áp dụng nhằm vào các doanh nghiệp do quân đội Myanmar điều hành.

Các nhà ngoại giao EU cho Reuters rằng các bộ phận của các tập đoàn quân sự Myanmar như Economic Holdings Limited (MEHL) và Myanmar Economic Corporation (MEC), có khả năng sẽ là mục tiêu bị trừng phạt, theo đó các nhà đầu tư và ngân hàng EU sẽ bị cấm giao dịch làm ăn với họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG