Đường dẫn truy cập

Myanmar kết án 20 năm tù khổ sai những người đốt nhà máy Trung Quốc


Khói bốc lên từ Khu công nghiệp Hlaing Thar Yar ở Yangon, Myanmar, vào ngày 14/3/2021.
Khói bốc lên từ Khu công nghiệp Hlaing Thar Yar ở Yangon, Myanmar, vào ngày 14/3/2021.

Một tòa án quân sự Myanmar vừa kết án lên đến 20 năm tù khổ sai đối với 28 người liên quan đến cuộc tấn công đốt phá hai nhà máy, sau khi một loạt các nhà máy chủ yếu do Trung Quốc tài trợ bị đốt cháy giữa bối cảnh bất ổn ở Yangon vào tháng Ba, Reuters dẫn nguồn tin từ truyền thông nhà nước Myanmar cho hay hôm 28/5.

Theo cổng thông tin Myawady do quân đội Myanmar điều hành, các bị cáo đã nhắm mục tiêu vào một nhà máy giày và một xưởng may ở khu công nghiệp ngoại ô Hlaing Tharyar của thành phố lớn nhất Myanmar.

Quân luật đã được áp đặt ở vùng ngoại ô sau vụ cháy, với hàng chục người thiệt mạng hoặc bị thương khi lực lượng an ninh nổ súng vào những người biểu tình chống quân đội, truyền thông và một nhóm hoạt động cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar vào thời điểm đó cho biết nhiều nhân viên Trung Quốc bị thương và mắc kẹt trong các vụ đốt phá và kêu gọi Myanmar bảo vệ tài sản và công dân Trung Quốc.

Tổng cộng có 32 nhà máy do Trung Quốc đầu tư đã bị phá hoại trong các cuộc tấn công, với thiệt hại về tài sản lên tới 240 triệu nhân dân tệ (36,9 triệu USD), theo tờ Global Times của Trung Quốc cho biết vào tháng 3.

Trung Quốc được xem là ủng hộ chính quyền quân sự lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2.

Không có nhóm nào nhận trách nhiệm đốt cháy các nhà máy.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lên nắm quyền và bắt giữ bà Suu Kyi, các thành viên chính phủ và trong đảng của bà, với các cuộc biểu tình, tuần hành và đình công hàng ngày chống lại chính quyền.

Lực lượng an ninh đã đáp trả bằng vũ lực sát thương, khiến hơn 800 người thiệt mạng, theo nhóm hoạt động của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị. Quân đội phủ nhận con số này. Lãnh đạo cuộc đảo chính, Tướng Min Aung Hlaing, gần đây nói có khoảng 300 người thiệt mạng, trong đó có 47 cảnh sát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG