Đường dẫn truy cập

Hai căn cứ không quân của Myanmar bị bắn rocket, không có thương vong


Quân nổi dậy sắc tộc Karen đốt một cơ sở của quân đội Myanmar gần biên giới với Thái Lan, 28/4/2021.
Quân nổi dậy sắc tộc Karen đốt một cơ sở của quân đội Myanmar gần biên giới với Thái Lan, 28/4/2021.

Những kẻ tấn công không rõ danh tính bắn rocket vào hai căn cứ không quân của Myanmar hôm thứ Năm 29/4 nhưng không có thương vong và chỉ gây ra thiệt hại nhỏ. Vụ việc càng cho thấy tình trạng an ninh trở nên xấu thêm kể từ khi giới quân đội lật đổ chính phủ dân bầu cách đây 3 tháng.

Tại một buổi công bố thông tin, quân đội xác nhận về cuộc tấn công. Chưa có ai hoặc tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ này.

Trong cuộc tấn công thứ nhất, có 4 rocket bắn vào một căn cứ không quân gần thị trấn Magway ở miền trung vào sáng sớm, một nữ xướng ngôn viên của quân đội nói trong buổi công bố thông tin và thông báo này được đăng lên internet.

3 quả rocket rơi xuống các nông trại còn 1 quả rơi xuống đường. Một tòa nhà trong căn cứ bị hư hại nhẹ nhưng không ai bị thương, nữ xướng ngôn viên của quân đội nói.

Sau đó, có 5 quả rocket bắn vào một trong những căn cứ không quân chính, ở Meiktila, cũng ở miền trung Myanmar. Số rocket đó được phóng đi từ một trang trại ở phía bắc căn cứ nhưng không gây ra thiệt hại cũng như thương vong.

"Quy trình an ninh đang được tiến hành để bắt giữ những kẻ tấn công", nữ xướng ngôn viên cho biết.

Kể từ vụ quân đội làm đảo chính hôm 1/2 lật đổ chính phủ dân cử do khôi nguyên giải Nobel Aung San Suu Kyi đứng đầu, các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đã làm rung chuyển các thành phố và thị trấn.

Quân đội đã đàn áp bằng vũ lực sát thương, khiến 756 người thiệt mạng, theo một nhóm hoạt động. Reuters không thể xác nhận con số thương vong đó chính xác đến đâu.

Giao tranh giữa quân đội và quân nổi dậy người dân tộc thiểu số cũng bùng phát kể từ cuộc đảo chính với việc quân đội tiến hành nhiều cuộc không kích ở các vùng đất biên giới ở miền bắc và miền đông.

Trong một diễn biến riêng rẽ, hãng tin Bago Watch đưa tin có một loạt vụ nổ tại kho vũ khí gần thị trấn Bago ở miền trung vào hôm 29/4. Bản tin không cho biết có thương vong nào không, và cũng không đưa ra nguyên nhân của vụ nổ.

Buổi công bố thông tin của quân đội không đề cập đến vụ việc nêu trên ở Bago.

Quân đội gần đây cáo buộc những người biểu tình đã gây ra một loạt vụ nổ nhỏ ở các thành phố, thị trấn trong những tuần vừa qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG