Đường dẫn truy cập

Nhóm ‘Bộ Tứ’ bàn vấn đề Sông Mekong


Chuyên gia Trung Quốc đi khảo sát trên Sông Mekong.

Quan chức cấp cao của nhóm “Bộ Tứ”, gồm bốn nước là Hoa Kỳ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản, mới tổ chức một cuộc họp trực tuyến, trong đó có trao đổi về vấn đề Sông Mekong.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, đây là một phần của các cuộc tham vấn thường xuyên của “Bộ Tứ” nhằm “thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở và hòa nhập”.

Tin cho hay, các đại biểu của Hoa Kỳ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản thảo luận các cơ hội cùng nhau hợp tác trong tương lai về các vấn đề từ hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa cho tới xử lý dịch COVID-19 và vaccine, cũng như phối hợp tại các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc.

“Các quan chức cũng xem xét các diễn biến chiến lược gần đây ở khắp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề Biển Nam Trung Hoa [Biển Đông], Hong Kong, Đài Loan và khu vực tiểu vùng Sông Mekong”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết về cuộc họp được tổ chức gần cuối tháng trước.

Ngoài ra, theo Bộ này, các quan chức cũng “tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của ‘Bộ Tứ’ đối với ASEAN [Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á] và cấu trúc khu vực do ASEAN dẫn đầu”.

Nhiều nước ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, cùng chia sẻ Sông Mekong.

Mới nhất, hôm 6/1, Ủy hội Sông Mekong cho biết Trung Quốc đã thông báo chặn dòng chảy của sông tại một đập thủy điện của nước này ở thượng nguồn trong vòng 20 ngày.

Trước đó, cuối năm ngoái, Việt Nam lên tiếng “hoan nghênh” một dự án được Hoa Kỳ tài trợ, theo đó sử dụng vệ tinh để theo dõi và công bố mực nước tại các đập của Trung Quốc trên Sông Mekong.

Theo Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, Hoa Kỳ hôm 15/12 khai trương dự án "Giám sát các đập thủy điện trên Sông Mekong", “cung cấp các báo cáo gần như thời gian thực về các mực nước và các điều kiện sông ngòi ước tính ở khu vực hạ nguồn Sông Mekong”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG